Văn hóa ma cũ bắt nạt ma mới ở Hàn Quốc

Văn hóa ma cũ bắt nạt ma mới ở Hàn Quốc còn được gọi với một cái tên là Văn hóa Kkondae. Nó đã tồn tại rất lâu tạo xứ sở Kim Chi và vô hình chung đã tọa nên áp lực cho những người trẻ phát triển và cống hiến cho đất nước. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Văn hóa ma cũ bắt nạt ma mới tại Hàn Quốc

Văn hóa Kkondae được hiểu là phong tục ma cũ bắt nạt ma cũ. Tuy nhiên nó chỉ phản ánh được một phần nhỏ thực tế tại Hàn Quốc. Bởi vì nó đã đã ăn sâu và ý thức của người Hàn việc bắt nạt đã trở nên phổ biến với những người có cấp bậc, địa vị và tuổi tác…

Một văn hóa “ngầm” chốn công sở khiến những người trẻ bị kìm kẹp phải nhún nhường lùi mình với bậc cao tuổi. Hiểu theo cách khác thì nó chính một tư tưởng khi tuổi đời, tuổi nghề của bạn thấp, bạn bắt buộc phải tỏ ra kính trọng đối với đàn anh. Thầm chí dù tuổi lớn hơn nhưng kinh nghiệm của bạn không có hoặc thấp hơn thì vẫn phải dùng kính ngữ với người trẻ tuổi.

Văn hóa ma cũ bắt nạt ma mới tại Hàn Quốc
Văn hóa ma cũ bắt nạt ma mới tại Hàn Quốc

Trước đây, Kkondae chỉ được một số người nói và ám chỉ những giáo viên có cách dạy nghiêm khắc và độc đoán. Ngày nay, văn hóa Kkondae hầu như đã trở nên phổ biến và nó trở thành một tục lễ văn hóa nơi công sở dùng để bắt nạt những người mới. Những người có thứ bậc cao hơn tự cho rằng mình luôn đúng và có quyền chèn ép cấp dưới phải thực hiện theo ý của mình. Họ không bao giờ lắng nghe bất cứ một ý kiến nào đến từ lớp trẻ dẫn đến công việc bị trì trệ một cách nghiêm trọng.

Đây thực sự là vấn nạn của Hàn Quốc một số trang mạng của đất nước này đã thực hiện một  bài kiểm tra về mức độ Kkondae và lời khuyên khi gặp phải dạng người này. Một kênh truyền hình gần đây cũng đã đưa ra những thảo luận chung về vấn đề này.

Những cụm từ “tiền bối, hậu bối” đã trở hành những ngôn ngữ thông dụng trong văn hóa của xã hội Hàn Quốc. Việc phân cấp rất rõ ràng như vậy dường như làm cho đồng nghiệp, đặc biệt là quan hệ cấp trên và cấp dưới khó xích lại gần nhau để thấu hiểu nhau hơn.

Từ đâu có văn hóa bắt nạt này?

Theo lời giải thích của tờ Economist về văn hóa Kkondae bắt đầu có từ thời chiến tranh tại Hàn Quốc kết thuc. Nhiều người cũng kể lại rằng văn hóa này đã hòa nhập với các phong tục khác và trở nên phổ biến hơn

Con người phải tập trung cho sự nghiệp nên việc học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước rất quan trọng. Chính vì vậy khi mới vào làm thì việc tôn trọng cấp trên những người có nhiều kinh nghiệm hơn là hợp lý. Nhưng nó cũng phải cho bạn trẻ những cơ hội để phát triển bản thân. Nhưng những người cũ lại luôn dựa vào quá khứ để chèn ép người khác. Từ lý do này, họ luôn viện cái cớ rằng tôi đã góp công xây dựng Hàn Quốc giàu mạnh thì giới trẻ phải nể trọng tôi.

Để khắc phục tình trạng này, Hàn Quốc đã cho ban hành luật chống bắt nạt, quấy rối nơi công sởbắt đầu có hiệu lực tại Hàn Quốc ngày 16/7/2019, đưa vấn đề phổ biến nhưng thường bị bỏ qua tại công sở vào lĩnh vực pháp lý.

Xem thêm: Những phong tục truyền thống trong lễ thất tịch

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu văn hóa ma cũ bắt nạt ma mới tại Hàn Quốc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X