Những phong tục truyền thống trong lễ thất tịch

Lễ Thất Tịch có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc và nó bắt đầu dẫn phổ biến ở các nước châu Á. Vậy bạn có biết nơi khởi nguồn có ngày lễ này có những phong tục gì đặc biệt trong ngày này không? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Lễ Thất Tịch sẽ thi nữ công gia chánh

Lễ Thất tịch có nguồn gốc bắt nguồn từ Trung Quốc. Ngày lễ này chính là câu chuyện tình cảm động của Ngưu lang và Chức Nữ. Đây cũng là ngày lễ tình yêu tốt đẹp của người Hoa. Phong tục đầu tiên trong ngày Thất Tịch đối với những cô gái người Hoa chính là luồn kim. Nó bắt đầu từ thời nhà Hán và sau đó lưu truyền đến tận ngày nay.

Tương truyền vào ngày 7 tháng 7 âm lịch thì các cô gái sẽ ngồi dưới trăng và thi xem ai khéo tay hơn. Nếu như luồn chỉ được qua kim 7 lỗ và kim 9 lỗ thì cô gái sẽ thắng cuộc và là niềm tự hào của cả gia đình.

Những phong tục truyền thống trong lễ thất tịch
Những phong tục truyền thống trong lễ thất tịch

Trồng cây cầu tự

Theo phong tục thời xưa thì vào những ngày trước khi thất tịch diễn ra phụ nữ muốn cầu tự thì nên rải một lớp đất vào khay gỗ nhỏ rồi vùi hạt dẻ vào đó. Sau đó đợi nó nảy mầm thì dựng căn nhà nhỏ bằng rơm như đồ chơi rồi tạo một mô hình như thông làng thu nhỏ xung quanh.  Nếu như mầm cây xanh tốt thì ước vọng về con cái và mong chờ một thiên thần bé nhỏ về với nhà mình cũng trở thành hiện thực.

Lễ Thất Tịch làm lễ mừng cho trâu

Trẻ em vào ngày lễ này sẽ ngắt hoa dại rồi treo lên sừng trâu như một hình thức mừng sinh nhật trâu. Phong tục này bắt nguồn từ truyền thuyết Ngưu Lang và Chức Nữ. Tương truyền khi Vương Mẫu dùng dải ngân hà chia cắt cặp đôi thì chú trâu đã giúp chủ nhân vượt sông bằng cách lột tấm da của mình. Dân gian ghi nhớ tinh thần hy sinh của chú trâu nên đã cho ra đời tập tục “mừng sinh nhật cho trâu”

Bái Chức Nữ

Vào lễ Thất Tịch thì người dân Trung Quốc thường thực hiện bái Chức Nữ. Đây là tục lệ dành riêng cho nữ. Các cô gái hẹn trước với bạn bè hàng xóm cùng nhau làm lễ này. Nghi thức được tiến hành vào buổi tối và cùng nhau thực hiện dưới ánh trăng. Để thực hiện thì đặt một chiếc bàn ở giữa đất trời và bày thêm các đồ lễ như trà hoa, quả và một bình hương nhỏ. Các cô gái sẽ cầu nguyện và ngắm sao Chức nữ đồng thời cầu nguyện cho tương lai của mình.

 Nhuộm móng tay

Đây là phong tục Thất Tịch được lưu truyền ở dải Tây Nam Trung Quốc. Vào ngày này các cô gái trẻ thường thích dùng các loại hoa cỏ tự nhiên để nhuộm móng tay. Vừa để đẹp vừa để chơi đùa và nó có mối liên hệ đến tín ngưỡng sinh sản của người Trung Quốc.

Xem thêm: Tìm hiểu sự tích khăn tang và những phong tục kỳ lạ

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu các phong tục trong Lễ Thất Tịch của người Trung. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X