Tìm hiểu hủ tục Minh hôn rùng rợn thời xưa

Hủ tục Minh hôn là gì? Nó còn tồn tại ở Trung Quốc hay không? Đang là một trong những chủ đề nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Nếu như bạn cũng đang tìm hiểu về vấn đề này thì hãy theo dõi ngay bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Hủ tục Minh hôn là gì?

Minh Hôn là một phong tục của người Trung Quốc còn được biết đến với cái tên là đám cưới ma. Minh hôn tức là đám cưới có sự kết duyên giữa hai người đã mất hoặc một người đã mất với một người còn sống. Đây là một trong những phong tục ghê rợn nhưng vẫn còn tồn tại tại nhiều địa phương tại Trung Quốc.

Tìm hiểu hủ tục Minh hôn rùng rợn thời xưa
Tìm hiểu hủ tục Minh hôn rùng rợn thời xưa

Nguồn gốc của Minh hôn

Có nhiều tài liệu khác nhau nói về nguồn gốc của Minh hôn tuy nhiên chúng ta không thể xác định được một cách chính xác. Nhiều nguồn tài liệu nói rằng hủ tục này bắt đầu từ thời của Tào Tháo. Ông là một nhà chính trị, quân sự lỗi lạc trong lịch sử Trung Quốc. Vào năm Kiến An thứ 13 thì Tào Xung người con được Tào Tháo hết mực yêu thương đã chết bệnh. Tiếc thương cho con trai còn nhỏ của mình chưa được cưới vợ khi còn sống Tào Thái đã tìm đến nhà họ Chân có con gái chết yểu để tổ chức đám cưới cho hai bên. Sau đó họ lại làm đám tang và tôn cất tiểu thư họ Chân cùng với Tào Xung.

Sau đó những đám cưới ma phát triển và thịnh hành vào thời Tống. Những nam nữ thanh niên chưa kết hôn không may chết sớm được cha mẹ tổ chức Minh hôn với mong muốn cả hai được siêu thoát. Tuy nhiên đến năm 1949 thì nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa  ra đời đã thực hiện cải cách loại bỏ hủ tục này. Tuy nhiên ở một số địa phương thì tập tục này vẫn còn tồn tại.

Quá trình thực hiện đám cưới ma

Khi tìm hiểu về hủ tục này thì đầu tiên để thực hiện được Minh hôn thì gia đình người đã mất phải nhờ Bà mối đi dạm cưới xin sau đó xem bát tự của cả hai có hợp nhau hai không. Nếu xem quẻ cho phép cưới thì đôi nam nữ sẽ được may áo cưới tiến hành hôn lễ như bình thường. Sau đó chôn cất hai người cùng một mộ.

Các phong tục cưới hỏi của Minh Hôn cũng được thực hiện tương tự như những đám cưới bình thường. Bạn bè và người thân của cô dâu chú rể vẫn được mời đến bình thường và cũng có dạm ngõ, cỗ bàn linh đình.

Trong đám cưới ma này nhà trai cũng phải tặng lễ vật cho nhà gái và mọi đồ ăn thức uống đều là thật. Điều khác biệt duy nhất chính là quần áo và trang sức hàng mã sẽ được đốt lễ âm hôn để cô dâu và chú rể có thể được hưởng dưới suối vàng. Sau khi tổ chức xong thì nhà trai sẽ vây quanh và thực hiện đánh trống thổi kèn.

Ở một số địa phương thì không thực hiện tổ chức đám cưới ma bằng xác chết mà thực hiện bằng hình nhân đặt trên bàn thờ. Trong quá trình tổ chức thì hình nhân được đối xử trò chuyện như người bình thường.

Đối với một số người Trung Quốc thì họ cho rằng đám cưới ma là một cuộc hôn  nhân vĩnh cửu. Hai người ở cõi âm sẽ sống hạnh phúc với nhau và không hề có chuyện ngoại tình hay ly dị nhau như cuộc sống của các cặp vợ chồng trên trần gian.

Xem thêm: Tục bó chân gót sen Trung Quốc và nỗi đau thiếu nữ thời xưa

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu hủ tục Minh Hôn tại Trung Quốc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

 

X