Tìm hiểu sự tích khăn tang và những phong tục kỳ lạ

Sự tích khăn tang là một trong những câu truyện cổ tích được lưu truyền từ bao đời nay. Nó không chỉ truyền đạt nội dung về lòng hiếu thảo mà còn cho chúng ta thấy những nét phong tục tang lễ đậm chất Việt. Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Sự tích khăn tang

Ngày xưa, có vợ chồng nhà phú hộ nọ sinh được năm người con gái. Nhà giàu nhưng lại không có con trai nên bao nhiêu tình thương họ đều dồn vào những cô con gái. Lần lượt năm cô lớn lên, ai nấy đều lập gia đình và đi ở riêng.

Vì các cô lấy chồng xa nên hai ông bà phú hộ cảm thấy nhớ con quá nên đã xin phép chồng được đi thăm con. Nhưng đi được một vài tháng thì bà lại trở về với vẻ mặt buồn lo. Thấy thế người chồng liền hỏi có việc gì xảy ra. Lúc này người vợ vẫn úp mở không nói rõ và chỉ kể rằng các con đều khỏe mạnh không có gì phải lo. Nếu như lo lắng thì ông đi một lần cho biết.

Tìm hiểu sự tích khăn tang và những phong tục kỳ lạ
Tìm hiểu sự tích khăn tang và những phong tục kỳ lạ

Sau đó ông phú hộ cũng sắm sửa hành lý đi thăm các con. Đầu tiên ông ghé thăm người con gái thứ nhất. Chàng rể ra tiếp đón nồng nhiệt nhưng người con gái lại không được như xưa. Nó chỉ ra nói chuyện với ông mấy câu rồi lại đi làm việc của nó. Ở cùng vợ chồng cô cả được mấy ngày ông phú hộ đã nhận ra người con không còn coi ông như trước mà chỉ chăm chăm lo cho chồng nó.

Sau đó ông tiếp tục đến nhà cô con gái thứ hai. Nhưng khi đến nơi thì cô thứ hai cũng chả khác cô đầu là mấy. Nghe thấy bố đến chơi cũng chỉ qua chuyện xong lại lo việc của nó. Ông bố bị con bỏ mặc cũng buồn tủi không vui.

Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết các bước tiến hành một đám tang Việt Nam

Lần lượt ông bố đi thăm cả 5 cô con gái yêu quý và đứa nào đứa đấy đều thay đổi không còn là đứa con gái mà ông thương yêu như ngày nào. Chúng đều có mái ấm riêng và dần quên đi trách nhiệm đối với bố mẹ mình.

Sau này ông về nhà cùng bà bàn bạc nhận con nuôi lo cho mình tuổi già chứ không trông mong gì được ở 5 cô con gái. Vài ngày sau phú hộ đóng vai ông già nghèo khó đi khắp nơi rao bán ai mua cha không. Ban đầu người ta đều bảo ông điên và trêu trọc nhưng có đôi vợ chồng lại hỏi mua với giá 5 quan tiền.

Ông phú hộ chờ vợ chồng đi vay mượn để mua nhưng gom mãi họ mới chỉ được 2 quan. Sau 2 ngày thì họ cũng gom đủ tiền mua ông và gọi cha con thân thiết. Sau này ông được vợ chồng nông phu mồ côi từ bé chăm sóc như người thân. Sau nhiều lần thử lòng cặp vợ chồng thì phú hộ cũng cho họ biết sự thật. Sau này khi ông chết thì gia tài đều để lại cho người con nuôi. Trong đám ma ông không muốn con dâu phải cắt tóc nên để cho chị ấy đội khăn tang. Còn người con trai thì cắt tóc vành rơm, mũ mấn dây lưng chuối như hổ tục.

Từ đó về sau mà dân gian lưu truyền phong tục con gái khi tham dự đám tang của cha thì ngoài khăn tang phải có một mảnh vải che mặt.

Hy vọng câu chuyện  về sự tích khăn tang mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X