Tục dọn dẹp nhà cửa ngày Tết có ý nghĩa gì?

Tục dọn dẹp nhà cửa ngày Tết là một trong những nét văn hóa truyền thống của dân tộc ta. Vậy phong tục này có ý nghĩa gì? để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn để biết thêm chi tiết.

Ý nghĩa của phong tục dọn dẹp nhà cửa ngày Tết

Từ lâu phong tục dọn dẹp nhà cửa ngày Tết đã trở thành một nét văn hóa mang đầy ý nghĩa của người Việt. Đồng thời nó còn một đặc trưng phong tục riêng biệt của người Việt.

Dọn dẹp những bừa bộn của năm cũ

Một năm cũ qua đi với những muộn phiền và lo toan trong cuộc sống. Tết đến xuân về là khoảng thời gian mà mọi người trong gia đình có thể sắp xếp lại những gì trong cuộc sống. Những chuyện cũ sẽ được cho qua và đón những điều tốt lành hơn trong cuộc sống mới của mình. Chỉ cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ và gọn gàng thì chắc chắn cái tết sẽ trọn vẹn hơn rất nhiều. Ngoài ra phong tục dọn nhà ngày Tết còn mang đến một thông điệp chính là sắp xếp những bừa bộn năm cũ để dón một năm mới bình an và may mắn hơn.

Tìm hiểu tục dọn dẹp nhà cửa dip cuối năm
Tìm hiểu tục dọn dẹp nhà cửa dịp cuối năm

Xóa bỏ những phiền não là lo âu

Mỗi một đồ vật trong gia đình đều gắn liền với cuộc sống hàng ngày chính vì khi dọn dẹp những đồ vật này thì chúng ta cũng đang thực hiện ôn lại những kỷ niệm đó. Khi mọi thứ dần xóa bỏ đi những chuyện xấu trong nhà thì tinh thần của các thành viên trong gia đình ngày càng vui vẻ và an lành hơn.

Tục dọn dẹp nhà cửa gắn kết tình cảm thân thiết

Suốt bao nhiêu năm qua, rất hiếm khi gia đình được sum họp đông đủ bởi người lớn thì tất bật kiếm tiền còn trẻ nhỏ thì bận rộn đến trường. Nếu như không có những ngày nghỉ Tết cuối năm thì gia đình khó có được cơ hội cùng nhau dọn dẹp nhà cửa và chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm cũ và gắn kết tình yêu thương trong gia đình. Cùng nhau chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

Chào đón phúc lộc vào nhà

Theo văn hóa của người Việt, những ngôi nhà sạch sẽ, tươm tất trong những ngày đầu năm sẽ đón được nhiều may mắn và phúc lộc hơn. Không dừng lại ở quan điểm tín ngưỡng, mà thực tế khi nhà cửa được trang hoàng ngăn nắp thì chúng ta sẽ cảm thấy tự tin khi mời bạn bè, bà con tới nhà chơi vào những ngày Xuân. Và ngược lại, những vị khách sẽ cảm thấy được sự tôn trọng khi được chủ nhà tiếp đãi trong bầu không khí ấm áp, không gian lịch sự gọn gàng.

Món quà tri ân cho những người phụ nữ 

Trong suốt một năm, từ việc vệ sinh nhà cửa đến chuẩn bị những món ăn hàng ngày phần lớn đều do một tay người phụ nữ làm. Quanh năm nội trợ và thậm chí ngày Tết khối lượng công việc còn nhân lên gấp bội, và đôi lúc chúng ta quên đi sự hy sinh âm thầm của họ. Do vậy, chung tay dọn dẹp nhà cửa cũng là một món quà tri ân đầy ý nghĩa dành tặng cho những người mẹ, người vợ, người chị…trong gia đình.

Xem thêm: Phong tục gói bánh chưng ngày Tết một nét đẹp văn hóa truyền thống

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tục dọn dẹp nhà cửa ngày Tết. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X