Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Tết Đoan Ngọ là ngày gì? Ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ là gì và nguồn gốc của nó ra sao đang là một câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Tìm hiểu nguồn gốc củ Tết Đoan Ngọ

Trước khi tìm hiểu ý nghĩa của Tết Đoan Ngọ thì chúng ta cùng phân tích nguồn gốc của phong tục văn hóa Việt này. Tết Đoan Ngọ không chỉ diễn ra ở Việt Nam mà nó còn phổ biến ở Trung Quốc, Triều Tiên và Hàn Quốc. Đây là một phong tục lễ tết mang đậm nét Á Đông và gắn liền với sự thay đổi của thời tiết trong năm.

Theo truyền thuyết tại Việt Nam thì đây là ngày lễ Tết mà con người đang mừng vì trúng mùa thì bị sâu bọ phá hoại ăn hết những lương thực và thực phẩm đã thu hoạch. Trong lúc chưa thể ngăn chặn tình hình thì có một ông lão tên Đôi Truân đã chỉ cho mọi người cách giải nạn sâu bọ nguy hiểm này.

Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Tết Đoan Ngọ
Tìm hiểu nguồn gốc và ý nghĩa Tết Đoan Ngọ

Theo hướng dẫn của ông thì mỗi nhà sẽ lập ra một đàn cúng bao gồm bánh tro, trái cây. Sau đó các thành viên trong nhà sẽ cùng ra trước nhà tập thể dụ. Thật không ngờ sau khi mọi người thực hiện thì đã thực hiện được thành công phương pháp này. Sau đó dựa theo lời ông lão căn dặn trong năm vào thời điểm này mọi người chỉ cần làm những việc như vậy thì sẽ bớt được thiệt hại.

Từ đó về sau nhân dân ta mới có ngày tết diệt sâu bọ mang đậm nét văn hóa Việt Nam khác hẳn với này Tết Đoan Ngọ của Trung Quốc.

Ý nghĩa ngày Tết Đoan Ngọ

Ý nghĩa ngày tết Đoan Ngọ ở Việt Nam còn có nhiều tranh cãi. Tuy nhiên cứ đến ngày 5 – 5 âm lịch thì mọi gia đình đều thờ cúng tổ tiên và thực hiện Tết giết sâu bọ. Đây được xem là thời điểm chuyển mùa nên tình hình dịch bệnh diễn ra liên tục. Điều này khiến cho con người sẽ mắc bệnh và vật nuôi cây cối khó có thể phát triển tốt hơn. Do đó người dân Việt Nam thường thực hiện các nghi lễ diệt sâu bọ và dâng hương cầu mong tai qua nạn khỏi và được mùa.

Theo quan niệm của người xưa thì khi đến ngày này các bộ phận tiêu hóa thường có sâu bọ. Nếu như không bị trừ đi thì chúng sẽ sinh sản ngày một nhiều và gây hại cho con người. Tuy nhiên việc giết sâu bọ không phải là dễ dàng. Quanh năm chúng ẩn sâu trong bụng và duy nhất chỉ có ngày 5 tháng 5 mới ngoi lên. Do đó nhân dịp này người ta mới cần giết chúng.

Do đó vào sáng mùng 5 tháng năm khi sâu bọ ngoi lên thì ăn rượu nếp vào sẽ khiến cho chúng sau. Sau đó ăn thêm trái cây sẽ làm cho chúng chết. Mỗi một vị trái cây được xem là một vị thuốc dùng để giết sâu bọ. Sau khi thực hiện cúng lễ diệt sâu bọ thì cả nhà quây quần ăn những thứ quả chua cùng rượu nếp và tránh tro sẽ xua đuổi được hết bệnh tật.

Xem thêm: Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi để làm gì?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu ý nghĩa Tết Đoan Ngọ. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X