Tìm hiểu ý nghĩa của tục xông đất đầu năm

Xông đất đầu năm là một trong những nét phong tục tập quán đặc trưng của người Việt trong dịp lễ Tết. Theo quan niệm của người xưa thì đầu xuân năm mới nếu chọn được người hợp tuổi xông nhà thì chắc chắn cả năm ấy gia đình sẽ gặp được may mắn và suôn sẻ.

Nguồn gốc của tục xông đất đầu năm

Tục xông đất đầu năm hay xông nhà đầu năm được được xuất phát từ mong muốn một năm gặp nhiều may mắn và hạnh phúc. Đồng thời phong tục này của người Việt cũng giúp tránh đi những xui xẻo của mọi nhà. Theo ông cha ta đầu năm mới chủ nhà nên chọn những người hợp tuổi với mình để bước vào nhà đầu tiên trong đêm giao thừa năm mới hoặc sáng mùng 1 Tết.

Đối với những người được mời vào xông nhà thì cần phải là người hợp tuổi với gia chủ và đặc biệt tránh những người trong tứ hành xung. Đặc biệt những người được chọn để xông nhà thường là những người có tính cách vui vẻ, hòa đồng và rộng rãi với mong muốn gia chủ luôn gặp được may mắn và sung túc trong năm mới.

Nguồn gốc của tục xông đất đầu năm
Nguồn gốc của tục xông đất đầu năm

Ngoài ra những người thân trong gia đình cũng có thể tự xông nhà cho mình nếu như tuổi đẹp. Thông thường những người được chọn xông đất cho gia đình thường ra ngoài từ lúc trừ tịch và đi lễ đình lễ chùa đầu năm để hái lộc. Lúc trở về nhà thường là lúc đã qua thời khắc giao thừa bắt đầu một năm mới hạnh phúc và đem lại nhiều may mắn tốt lành cho gia đình.

Ý nghĩa của việc xông đất đầu năm

Theo quan niệm của người xưa thì việc xông đất đầu năm có ảnh hưởng lớn đến vận mệnh và tài lộc của gia chủ trong năm. Nếu như tìm được người xông đất tốt, hợp tuổi hợp mệnh thì tài lộc của gia chủ trong năm đó sẽ thuận lợi. Tuy nhiên nếu người xông phạm phải tứ hành xung thì gia chủ năm đó làm ăn khó khăn, gia đình không được êm ấm.

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa và nguồn gốc của mâm ngũ quả ngày Tết

Do đó để một năm mới tốt lành gia chủ thường có chủ định từ trước tìm người hợp tuổi hợp mệnh để xông đất, xông nhà. Như vậy sẽ đảm bảo may mắn và hạnh phúc tốt lành trong năm mới hơn. Phong tục xông đất hiện nay ở tất cả mọi nơi đều có điểm tương tự với nhau và người đến xông đất thường mang theo bao lì xì để mừng tuổi những người lớn tuổi và trẻ nhỏ trong nhà. Tiếp đó chủ nhà đến chúc mừng năm mới và nói chuyện với nhau.

Tục lệ xông nhà đầu năm thể hiện tinh thần luôn hướng đến những điều may mắn và tốt lành trong cuộc sống của các thành viên trong gia đình.

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu tục xông đất đầu năm. Hy vọng những thông tin mà xosomiennam.net.vn chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X