Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi để làm gì?

Chắc chắn mỗi chúng ta đều nghe câu đầu năm mua muối cuối năm mua vôi tuy nhiên đa phần đều không nắm rõ được ý nghĩa và nguyên nhân sâu xa của nó. Để biết thêm chi tiết về phong tục mang đậm chất văn hóa Việt này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Vì sao phải đầu năm mua muối cuối năm mua vôi?

Năm hết tết đến mỗi gia đình đều tất bật lựa chọn đồ sắm Tết để mong muốn được hạnh phúc và quây quần bên gia đình. Có người thì chuẩn bị bánh kẹo, có người thì lại chuẩn bị thịt cá nhưng có người lại thực hiện đầu năm mua muối cuối năm mua vôi theo phong tục xưa. Vậy công việc này có ý nghĩa gì?

Tại sao phải mua muối đầu năm?

Muối được xem là một trong những gia vị quan trọng trong nấu nướng của bất cứ gia đình nào. Nhưng việc cuối năm mua muối có nhiều ý nghĩa tâm linh to lớn. Người xưa cho rằng việc mua muối mặn đầu năm có thể giúp trừ tà ma chống lại xú uế. Đặc biệt nhiều nơi có tục rắc muối quanh nhà hay vẩy muối ra đường với mong muốn xua đuổi tà ma và có được một cuộc sống bình an.

Vì sao phải đầu năm mua muối cuối năm mua vôi?
Vì sao phải đầu năm mua muối cuối năm mua vôi?

Ngoài ra việc muối có vị mặn cũng thể hiện tình cảm thắm thiết của các thành viên trong gia đình. Vì vậy mà dân gian mới có thể truyền tay nhau câu nói: “Tay bưng chén muối đĩa gừng, Gừng cay muối mặn xin đừng quên nhau”. Mua muối đầu năm cũng là mong muốn mọi người trong gia đình có tình cảm và yêu thương gắn bó với nhau. Theo nghĩa rộng hơn thì đây có nghĩa là mong muốn duy trì các mối quan hệ xã hội xã giao từ học hàng làng xóm đến bạn bè luôn được tốt đẹp.

Ông cha ta cũng quan niệm rằng mua vài đồng muối lấy may. Nếu người bán vui vẻ xởi lời thì người mua cũng chẳng nhọc lòng mặc cả. Cô bán muối nở nụ cười tươi, tay đông muối bát đầy có ngọn chứ không gạt ngang thì chắc chắn tình cảm của gia đình người mua sẽ luôn phát triển theo chiều hướng tốt đẹp, tài lộc rộng mở.

Cuối năm mua vôi để làm gì?

Trong câu nói ” Đầu năm mua muối cuối năm mua vôi” thì việc mua vôi vào dịp cuối năm có ý nghĩa là tránh cho năm mới gặp những điều rủi ro và xui xẻo trong năm. Đặc biệt việc mua vôi cuối năm còn được ví như việc xây dựng nhà cửa, tậu trâu lấy vợ, làm nhà. Nó được xem là một tục lệ vô cùng quan trọng không thể thiếu được. Theo phong thủy thì vôi được xem là vật xua đi những điều xui xẻo, xóa đi những điều không may mắn trong năm cũ. Đồng thời nó cũng là tạo cho gia chủ những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Ở nông thôn thì nhiều nhà còn giữ tục rắc vôi bột ở góc vườn rồi hướng ra cổng để xua đuổi tà ma quấy nhiễu gia đình mình.

Trong thời buổi khoa học xã hội ngày càng phát triển như hiện nay thì chẳng còn mấy người trẻ tin tưởng vào tác dụng tâm linh của muối và vôi. Nhiều người cho rằng đó là một tư tưởng duy tâm. Nhưng đây lại là một nét đẹp văn hóa phong tục tập quán từ bao đời nay của người Việt. Nhiều gia đình hiện nay vẫn nhắc nhở con cháu giữ gìn phong tục này.

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa của tục xông đất đầu năm

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu phong tục ” Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X