Phong tục lì xì ngày tết một nét đẹp văn hóa truyền thống

Phong tục lì xì ngày tết được xem là một trong những nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt ta. Vậy nguồn gốc của tục lì xì ngày Tết và ý nghĩa của nó là gì? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Nguồn gốc của phong tục lì xì ngày Tết

Phong tục lì xì có nguồn gốc bắt đầu từ những câu chuyện cổ tích dân gian trước kia. Theo lời kể lại thì trước kia ở Đông Hải có một cây đào to, có rất nhiều yêu quái sống bên trong cây đào tinh này… Chúng luôn muốn được thoát ra ngoài để có được tự do và hãm hại loài người nhưng lại bị cá vị thần tiên chấn giữ.

Nguồn gốc của phong tục lì xì ngày Tết
Nguồn gốc của phong tục lì xì ngày Tết

Tuy nhiên, cứ vào lúc giao thừa, công việc bận rộn và các vị thần tiên phải tiếp nhận nhiệm vụ mới của thượng đế nên đã chểnh mảng trong việc canh giữ yêu quái bên trong cây đào tiên. Nhân cơ hội này có một loài yêu quái có tên là Tuy xuất hiện, gây hại cho trẻ nhỏ vào lúc chúng đang ngủ khiến chúng giật mình khóc thét rồi bị sốt hoặc trở nên ngớ ngẩn. Vì vậy, các gia đình thường canh thức đêm để bảo vệ những đứa con đáng yêu của mình khỏi sự hãm hại của yêu quái.

Một lần, thấy được cảnh ba mẹ cực khổ trông con một số vị thần tiên đã hóa thành đồng tiền nằm bên cạnh đứa nhỏ. Bố mẹ của đứa nhỏ đã gói những đồng tiền đó vào một bọc giấy đỏ. Khi con Tuy đến, những đồng tiền phát quang uy lực khiến cho chúng khiếp sợ và bỏ chạy. Từ đó trở đi thì cách làm này đã được mọi người áp dụng và gọi đó là lì xì tiền mừng tuổi lấy may. Nhưng thực tế ý nghĩa của những đồng tiền trong bao lì xì chính là để xua đuổi yêu quái. Từ đó, người Việt Nam thường có truyền thống tặng cho trẻ nhỏ những phong bì may mắn màu đỏ để lấy may trong năm mới và cầu bình an cho đứa bé.

Ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết

Phong tục lì xì là một nét đẹp văn hóa trong Tết cổ truyền Việt Nam. Lì xì không chỉ giới hạn trong một ngày đầu năm mà nó còn có thể kéo dài trong 3 ngày đầu năm mới hoặc có những nơi đến cả ngày mùng 10 âm lịch.

Phong bao lì xì màu đỏ thắm cũng mang nhiều ý nghĩa cát tường bên trong đó. Chúng tượng trưng cho sự bình an, chu đáo và thuận lợi trong cuộc sống. Bao lì xì thường có màu đỏ mà theo quan niệm của người phương Đông thì màu đỏ chính là màu của cát tường

Ngoài ra, phong bao lì xì còn mang ý nghĩa tài lộc và may mắn. Nếu như càng nhận được nhiều phong bao lì xì thì con đường tương lai sẽ vô cùng phát triển. Qua đây chúng ta có thể thấy tục mừng tuổi, lì xì có một ý nghĩa vô cùng tốt đẹp nên được duy trì đến tận ngày nay.

Người Việt Nam vẫn theo tục lệ xưa, vào sáng mùng 1 đầu năm sẽ cùng các thành viên trong gia đình đến chúc Tết lần lượt các gia đình. Sau đó những người lớn sẽ lì xì cho trẻ nhỏ và những người già.

Truyền thống lì xì ngày Tết vẫn còn tồn tại cho đến nay. Một phong bao lì xì màu đỏ nhận được ngày đầu năm tượng trưng lời cầu chúc con cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới. Do đó, bố mẹ hãy truyền đạt tinh thần này đến với trẻ nhỏ nhé.

Xem thêm: Đôi nét về phong tục ăn trầu của người Việt

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu phong tục lì xì và ý nghĩa của nó. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

 

X