Đôi nét về phong tục ăn trầu của người Việt

Phong tục ăn trầu là một đẹp văn hóa cổ truyền của người Việt Nam có nguồn gốc bắt đầu từ thời Hùng Vương. Đặc biệt tục ăn trầu gắn liền với sự tích Trầu Cau nổi tiếng gợi nhớ đến tình anh em vợ chồng thân thiết. Vậy ý nghĩa của phong tục này là gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Ý nghĩa của phong tục ăn trầu của người Việt

Trong văn hóa giao tiếp của người Việt xưa thì miếng trầu là đầu câu chuyện là một nét đẹp văn hóa phong tục của người xưa. Trầu dùng để mời khách khi mới đến nhà chơi và nó không thể thiếu trong các mâm lễ cúng gia tiên. Trong phong tục cưới hỏi cũng không thể thiếu những miếng trầu têm cánh phượng. Miếng trầu trong tiệc cưới là để chia vui cho hạnh phúc lứa đôi, là sự hợp tác cho đôi lứa được hạnh phúc bền lâu.

Ý nghĩa của phong tục ăn trầu của người Việt
Ý nghĩa của phong tục ăn trầu của người Việt

Ngoài ra theo quan niệm của người xưa thì miếng trầu dùng để bảo vệ hàm răng. Tính chất chát trong miếng trầu có tác dụng làm cho lợi co lại và ôm sát lấy chân răng. Như vậy răng sẽ cứng và không lung lay khi về già. Đặc biệt trong y học cổ truyền thì người xưa đã dùng trầu cau như một liều thuốc chống sốt rét khá hiệu quả.

Tìm hiểu nghệ thuật têm trầu

Để têm được miếng trầu đẹp vừa miệng thì người thực hiện phải chuẩn bị cau, trầu, thuốc xỉa và vôi. Khi thực hiện phải khéo tay, gấp miếng trầu vuông vắn và đẹp mắt. Đặc biệt têm trầu cánh phượng là một nghệ thuật đặc sắc của người Hà Nội.

Đối với người Việt thì nghệ thuật têm trầu được xem là một đẹp truyền thống trong văn hóa người Việt. Nói đến trầu têm cánh phượng là nói đến miếng trầu vùng Kinh Bắc. Cách têm trầu ở mỗi vùng miền có sự khác nhau. Cũng vẫn nguyên liệu ấy, nhưng cách têm trầu của  những người phụ nữ Kinh Bắc luôn thể hiện được cái hồn rất riêng biệt. Chính vì vậy những miếng trầu này thường để lại cho mọi người những ấn tượng vô cùng khác biệt và in sâu và trong tâm trí.Nhìn miếng trầu têm cũng có thể nhận định được tính cách của một người.

Ví dụ như miếng trầu têm còn vụng về thì điều này chứng tỏ người têm không khéo tay và khá nóng vội trong cuộc sống. Miếng trầu nhỏ miếng cau to thì đây là người phụ nữ tháo vát biết tính toán cho tương lai.  Miếng trầu quệt nhiều vôi là người hoang phí không biết lo xa. Cách ăn trầu của người Hà Nội rất duyên dáng. Họ ăn trầu để làm đỏ môi, đen răng và tạo ra nét môi cắn chỉ rất đẹp. Khi ăn trầu, người Hà Nội không cho cả trầu và rễ vào một lúc mà ăn từng thứ một. Cau được nhai dập, rễ trầu được quét vôi rồi khi ăn, người ta lấy tay quệt ngang miệng để tạo nét môi cắn chỉ.

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu phong tục ăn trầu của người Việt. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

X