Phong tục cưới hỏi miền nam có gì đặc biệt?

Đám cưới là chuyện quan trọng cả đời cần tuân thủ các nghi lễ, phong tục để việc tổ chức lễ cưới diễn ra suôn sẻ giúp vợ chồng có bước khởi đầu thuận lợi cho cuộc sống mai sau được hạnh phúc, yên vui. Hãy cùng tìm hiểu phong tục cưới hỏi miền nam có gì đặc biệt nhé!

Phong tục cưới hỏi miền nam
Phong tục cưới hỏi miền nam

Phong tục cưới hỏi miền Nam:

Người miền Nam thường không quá chú trọng vào phần lễ nghi nên đối với nhiều gia đình thì lễ dạm ngõ trong phong tục cưới hỏi sẽ được lược bớt, lễ ăn hỏi và lễ đón dâu được diễn ra trong cùng một ngày. Đám cưới sẽ được cử hành ngay tại gia đình trong một không gian nghiêm trang và sạch sẽ.

Bên nhà trai bao gồm người lớn đại diện trong gia đình, thường sẽ đi theo cặp (số chẵn) cùng chú rể và đội ngũ bưng quả sẽ đến nhà gái trong ngày cưới. Khay trầu và đôi đèn sẽ được chú rể bưng trên tay con người phù rể bưng rượu và đội bê tráp với các sính lễ được đặt trong mâm quả phủ ngoài là khăn đỏ.

Mâm quả của đám hỏi miền Nam thường theo số chẵn gồm 4 đến 10,12 mâm lễ tùy vào từng gia đình. Mâm này thường có các loại quả như táo, nho, mãng cầu, đu đủ, xoài,… Mâm lễ tượng trưng cho mong muốn cuộc sống hôn nhân ngọt ngào, đầy đủ.

Mâm trầu cau: Số cau là số lẻ, 105 quả, cứ mỗi quả cau lại cần 2 lá trầu, 210 lá. Con số lẻ 105 ở đây mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở, trăm năm hạnh phúc.

Mâm quả trà, rượu và nến thể hiện sự tôn kính của bậc con cháu đối với các vị gia tiên.

Xôi gấc thể hiện sự ấm no sung túc, màu đỏ là lời chúc cho cặp đôi luôn chung thủy sắt son bền chặt. Tùy theo lựa chọn của hai gia đình mà mâm xôi gấc có thể có thêm gà luộc hoặc chỉ có xôi và sẽ có thêm tráp heo quay riêng.

Ngoài ra cặp đèn (nến) lớn có kích thước trùng với đôi chân đèn trên bàn thờ nhà gái.

Mâm quả Bánh Su Sê hay còn gọi là bánh âm dương biểu tượng cho sự hòa hợp của đất trời, sự gắn kết bền chặt trong đời sống vợ chồng.

Khay trà rượu và Phong bì lễ: Trong tráp phải có lễ đen, là phong bì tiền nhà trai chuẩn bị để thắp hương trên bàn thờ nhà gái.

Ngoài 6 mâm quả và 1 khay đám hỏi trên, ở miền Nam, những nhà có điều kiện còn tặng cô dâu tráp quần áo. Tráp lễ này thể hiện sự quan tâm và chăm sóc của mẹ chồng đối với con dâu tương lai.

Theo phong tục miền Nam thì trưởng tộc bên nhà trai sẽ đại diện ngỏ lời xin nhập gia nhà gái và trình lễ vật. Khi lễ vật đã được nhà gái nhận, chú rể sẽ trao tặng nữ trang cho cô dâu. Bên nhà gái sẽ tặng quà cho cô dâu trước khi về nhà chồng hay thường gọi là quà hồi môn. Hồi môn thường là trang sức bằng vàng trong đó sẽ gồm có dây chuyền, nhẫn, vòng tay, khuyên tai… Đây là những món quà cô dâu được giữ riêng cho mình sau đám cưới.

1. Lễ lên đèn

Trong phong tục cưới hỏi miền Nam thì nghi lễ thiêng liêng nhất. Phong tục này đã được truyền từ đời này sang đời khác. Ý nghĩa của lễ lên đèn là thể hiện lòng hiếu kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên và mong muốn gắn kết tình cảm thông gia giữa hai bên gia đình. Lễ lên đèn còn thay cho lời tuyên bố với họ hàng hai bên để đôi trai gái đến với nhau, biểu hiện một sự gắn kết bền chặt giữa cô dâu và chú rể trong suốt cuộc sống hôn nhân trước tổ tiên và mong được chứng giám. Theo quan niệm của người xưa thì nếu đèn tắt sẽ là điềm báo không tốt lành đối với gia đình hai bên và cuộc sống hôn nhân của vợ chồng. Chính vì thế khi thực hiện nghi thức này, trưởng tộc thường yêu cầu tắt quạt và đóng hết các cửa. Hai cây đèn khi thắp lên phải cháy đều nhau nếu không sau này cô dâu sẽ lấn át chú rể trong cuộc sống vợ chồng.

2. Lễ đón dâu

Sau khi hoàn thành các thủ tục xin dâu tại nhà gái thì nhà trai sẽ có lời xin phép được đón cô dâu về. Khi đi, cô dâu không được ngoái đầu nhìn lại và sẽ được mẹ chồng dẫn ra xe hoa. Thông thường người cha sẽ là người đưa cô dâu về nhà chồng theo phong tục “cha đưa mẹ đón”.

Khi cô dâu được đưa về nhà chú rể, trước bàn thờ nhà chồng, phụ rể sẽ rót nước mời trưởng tộc họ trai, sau đó đại diện nhà trai sẽ tuyên bố bắt đầu nghi lễ thành hôn. Sau đó cô dâu chú rể sẽ lần lượt thực hiện các nghi thức của buổi hôn lễ. Đầu tiên là lễ bái gia tiên nhà trai trước bàn thờ thường gọi là lễ “ông bà quá vãng”, tiếp theo là rót rượu mời họ tộc cùng ông bà nội ngoại hai bên, cô dâu chú rể làm lễ bái song thân là cùng dâng rượu cho cha mẹ. Cuối cùng là bước thiết đãi tiệc rượu bạn bè quan khách đến chúc mừng hạnh phúc hai vợ chồng. Người trưởng tộc cũng sẽ là người tuyên bố kết thúc buổi lễ thành hôn.

3. Lễ phản bái

Trong đám cưới ở miền nam thì còn có lễ phản bái còn gọi là “lễ giở mâm trầu”. Buổi lễ này được diễn ra sau lễ cưới 3 ngày. Gia đình nhà trai sẽ cùng cô dâu và chú rể mang theo một cặp vịt đến nhà gái để thực hiện nghi lễ. Hiện nay, nếu gia đình nhà trai ở xa thì lễ phản bái sẽ được thực hiện ngay sau lễ xin rước dâu ở nhà gái hoặc nhà trai được miễn lễ này.

Bài viết trên của website xosomiennam.net.vn đã gửi đến độc giả các kiến thức về phong tục cưới hỏi miền Nam, hy vọng những thông tin trên sẽ giúp độc giả hiểu thêm về phong tục tập quán của quê hương.

X