Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới chuẩn tâm linh?

Theo phong tục của người Việt thì thờ cúng là một nét đẹp truyền thống nhưng bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới chuẩn tâm linh? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Tại sao phải thờ cúng gia tiên?

Trước khi tìm hiểu bàn thờ gia tiên có mấy bát hương thì chúng ta cùng giải thích vì sao phải thờ cúng trước. Trong quan niệm của người Việt Nam thì Đất có thổ công, sông có Hà Bá. Xét về mặt tâm linh thì việc cai quản đất đai là do các vị thần Linh thực hiện. Nếu như đất mà không có thần linh cai quản thì sẽ bị ma tà quấy nhiễu lô đất đó.

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới chuẩn tâm linh?
Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới chuẩn tâm linh?

Vì thế theo truyền thống thì gia chủ phải lập bàn thờ và thờ cúng các vị Thổ công, thần linh cai quản thổ cư đó. Và cầu xin các vị cai quản và trông nom cho nhà cửa được yên bình cùng gặp được nhiều may mắn. Nếu các vị thần linh phù hộ độ trì cho gia đình gia chủ thì không có vong vãng lai vào lô đất của gia chủ được.

Trong tâm linh và phong tục tập quán của người Việt thì phòng thờ là không gian làm việc và ngự của người âm. Ban thờ chính là nơi làm việc, nơi ăn và nơi nghỉ ngơi của người âm. Ngoài ra nó còn là nơi tưởng nhớ đến gia tiên. Là nơi con cháu trong nội tộc, con dâu con rể về thắp hương cho ông bà tổ tiên. Qua việc thờ cúng mà còn cháu biết được ông bà tổ tiên của mình là ai và những ai chết trẻ trong dòng họ… Qua đó giáo dục con cháu phải biết báo hiếu tổ tiên và hiếu thảo với những người có công ơn với mình.

Trên bàn thờ gia tiên thờ những ai?

Tài lộc của một người được chia thành các phần cơ bản như Lộc đến từ gia tiên, lộc đến từ đất, lộc đến từ bản mệnh. Ngoài ra bên cạnh đó thì còn có lộc từ Thiên, Phật, Thánh. Đây cũng chính là lý do giải thích vì sao những người không học hành gì, không giỏi giang gì nhưng vẫn giàu và ăn lộc từ Thờ cúng và phần âm.

Từ chính quan niệm kể trên mà trong việc thờ cúng gia tiên có thể chia làm 3 cấp bậc cơ bản như sau:

Phật: Gia chủ thờ Phật để cầu mong sự bình an đến cho các thành viên trong gia đình

Thần: Bao gồm các vị thần : thổ công, long mạch, thần tài lộc, tiền chủ hậu chủ… giúp cho gia đình được bình an và yên ổn

Gia tiên tiền tổ: Chính là những người đã khuất trong dòng họ, gia tộc của mình sẽ giúp phù hộ độ trì mọi mặt cuộc sống.

Xem thêm: Tìm hiểu ý nghĩa của mạng che mặt cô dâu

Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương

Đối với một gia đình thông thường thì bàn thờ thường thờ cúng các vị quan như Thổ Công, Thổ Địa, Long Mạch, Táo Quân, Thần Đất, Ngũ phương, Ngũ thổ, Phúc đức Tôn thần, Ngài Tiền hậu địa chủ tài thần. Tiếp sau đó mới đến thờ cúng tiền tổ cụ kỵ ông bà và bà cô, ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu của dòng họ.

Vì thê mà bàn thờ của gia đình gồm có ban thờ Phật có một bát hương, ban thờ Thần một bát hương và gia tiên cũng một bát hương. Như vậy trên bàn thờ gia tiên của một gia đình thông thường có tất cả 3 bát hương.

Bát hương ở giữa là bát to nhất để thờ các quan. Bát hương bên phải khi đứng nhìn vào ban thờ là thờ gia tiên còn bát bên trái là thờ bà cô ông mãnh, cô cậu, huyền cô, huyền cậu.

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu bàn thờ gia tiên có mấy bát hương. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X