Tìm hiểu tục lệ cúng 49 ngày cho người chết

Tục lệ cúng 49 ngày cho người chết là một trong những nghi thức ma chay cơ bản trong văn hóa cổ truyền của người Việt. Vậy ý nghĩa của tục lệ này là gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn để biết thêm thông tin chi tiết.

Tại sao phải thực hiện cúng 49 ngày cho người đã khuất?

Trong kinh Địa tạng có nói rằng người đã chết sau 49 ngày sẽ được tái sinh ở một thế giới khác. Và thế giới ấy có thể là địa ngục, ngã quỷ, súc sinh, a-tu-la, nhân hoặc thiên. Trong cuộc sống gieo nhân nào thì gặp quả nấy nếu khi còn sống mà tạo được nghiệp tốt, hành thiện tích đức thì khi chết đi sẽ được hưởng an lành trở về với giới cực lạc. Còn ngược lại sẽ rơi vào cõi khổ và chịu những báo ứng cho những điều xấu xa trên trần gian. Chính vì vậy mà cúng 49 ngày để hướng các vong linh về cái thiện và được hưởng một cuộc sống an lành.

Tìm hiểu tục lệ cúng 49 ngày cho người chết
Tìm hiểu tục lệ cúng 49 ngày cho người đã khuất

Ý nghĩa của tục lệ cúng 49 ngày cho người chết

Ý nghĩa của tục lệ cúng 49 ngày cho người chết không phải là con người sau khi chết đi sẽ là hết và rũ bỏ mọi người. Mà sau khi chết đi thân thể này sẽ bị phân hủy trên cõi trần nhưng phần linh hồn, linh thức của người ấy vẫn còn tồn tại. Họ sẽ đi đến những cõi nghiệp nhân tương ứng mà người đó đã gieo khi còn sống.

Đối với những người sau 49 ngày đã được quyết định về cõi nào thì cúng 49 ngày là dịp để thể hiện tình cảm, lòng thương tiếc và tưởng nhớ đến những người đã chết. Đối với những người sau 49 ngày mà chưa quyết được tái sinh về cõi nào thì việc cúng cầu siêu 49 ngày sẽ có ý nghĩa nhắc nhở các linh hồn quá cố hướng tâm về cái thiện và thiết tha hướng về những điều tốt đẹp trong cuộc sống đồng thời tái sinh trong thế giới tốt đẹp hơn.

Xem thêm: Tìm hiểu sự tích khăn tang và những phong tục kỳ lạ

Cúng 49 ngày như là một dấu mốc quan trọng của người đã mất và đây cũng là một ngày đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa đối những người đã mất. Điều này giúp họ hướng tâm về cái thiện được tốt đẹp và an toàn hơn. Chính vì vậy những người còn sống phải thực hiện được lễ cúng 49 ngày thật trang nghiêm và thành tâm để người chết được siêu thoát và luân hồi chuyển kiếp đến một thế giới an lành không vương vấn bụi trần.

Trên đây là một số thông tin về tục lệ cúng 49 ngày cho người chết theo quan niệm văn hóa tâm linh phong tục Việt Nam. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X