Lễ xin dâu gồm những gì và thủ tục như thế nào?

Trong bất kỳ một đám cưới nào hầu như đều có lễ xin dâu và nó được xem là thủ tục quan trọng khi cưới xin. Vậy lễ xin dâu gồm những gì và thủ tục xin dâu được diễn ra như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Lễ xin dâu là gì?

Lễ xin dâu là một trong những nghi thức quan trọng trong phong tục cưới hỏi của người Việt. Nó là một tục lệ đã có từ rất xa xưa và cho đến nay vẫn được ông bà ta lưu truyền. Hầu như đám cưới nào cũng có lễ xin dâu. Tuy nhiên một số vùng có thể bỏ qua lễ này nhưng tốt nhất muốn cô dâu và chú rể hạnh phúc thì nên thực hiện để sau này gia đạo được hạnh phúc, hôn nhân viên mãn.

Trong lễ xin dâu thì nhà trai sẽ chuẩn bị các tráp lễ và trao cho nhà gái. Thông thường các tráp lễ sẽ được trao ngay khi nhà trai mới đến nhà gái. Gia đình nhà trai sẽ cử ra một người thông thường sẽ là mẹ chú rể hoặc cô dì sẽ mang lễ vật đến nhà gái để báo trước giờ rước dâu. Đây là một nghi thức thể hiện sự trân trọng và yêu mến của nhà trai đối với cô con dâu mới.

Lễ xin dâu gồm những gì và thủ tục như thế nào?
Lễ xin dâu gồm những gì và thủ tục như thế nào?

Lễ xin dâu bao gồm những gì?

Lễ xin dâu là một trong những nghi lễ quan trọng của hai bên gia đình nên cả cô dâu và chú rể đều chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo để tránh tình trạng không may mắn xảy ra. Đối với nhà gái thì nên dọn dẹp nhà cửa chỉnh chu và sạch sẽ hơn. Đồng thời trang trí bàn thờ gia tiên và đặt một bình hoa trong nhà để tô thêm sắc hương cho căn nhà nhỏ của mình.

Bên nhà gái sẽ chuẩn bị sẵn bàn ghế trà nước, bánh kẹo hạt dưa để đón tiếp gia đình nhà trai. Sự chuẩn bị không chỉ thể hiện sự tôn trọng của gia đình nhà gái đối với nhà trai mà còn thể hiện sự hào phóng, lịch thiệp và gia giáo của gia đình mình. Lễ thủ tục xin dâu khá đơn giản và không cần quá đầu tư hay khoa trương quá nhiều.

Lễ xin dâu bao gồm những gì? Chú rể cần chuẩn bị gì? Lễ xin dâu khá đơn giản nên mẹ chú rể cùng người thân chỉ cần mang đến nhà gái những lễ vật để xin dâu. Sau đó nhà gái nhận lễ vật sẽ đặt lên bàn thờ gia tiên, thắp hương báo cáo với ông bà tổ tiên sau đó nhà trai sẽ cáo lui và chuẩn bị đón dâu về.

Tráp lễ xin dâu gồm những gì?

Lễ xin dâu là một nghi lễ mà mẹ chú rể sẽ cùng với các thành viên trong gia đình đến nhà gái thông báo giờ đoàn rước dâu. Lúc này các thành viên đến trước sẽ đem theo một tráp lễ để xin dâu. Tráp xin dâu là những lễ vật được đựng trong một cái tráp nhỏ thường do mẹ chú rể mang đến nhà gái. Đa số mọi gia đình đều chuẩn bị bánh phu thê tượng trưng cho âm dương ngũ hành.

Việc chọn bánh theo cặp thể hiện như mong muốn của các bậc bề trên về cuộc sống hạnh phúc và tốt đẹp hơn của các cặp đôi. Những loại bánh thường được sử dụng trong tráp xin dâu là bánh phu thê và bánh cốm. Ở nhiều nơi thì người ta còn sử dụng bánh chưng và bánh dày. Bánh dày trong trịa đại diện cho dương còn bánh trưng vuông vức đại diện cho âm.

Xem thêm: Tìm hiểu phong tục lễ lại mặt sau cưới của người Việt

Ngày nay, vừa với mong muốn không bỏ đi lễ xin dâu mà cũng không tiêu tốn quá nhều chi phí, hai bên gia đình cô dâu chú rể sẽ thống nhất chỉ cần chuẩn bị một chai rượu và một coi trầu trong tráp lễ xin dâu. Mẹ cô dâu sau khi đã nhận tráp lễ từ mẹ chú rể thì sẽ đặt tráp lễ lena bàn thờ tổ tiên rồi thắp hương. Ngu lễ này còn được hiểu như là lời báo hiệu của gia đình cho gia tiên nhà gái về nghi lễ đón dâu sắp diễn ra.

Trên đây là một số thông tin về lễ xin dâu gồm những gì? theo phong tục tập quán của người Việt. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X