Lễ vấn danh có ý nghĩa gì trong văn hóa Việt Nam?

Lễ vấn danh là gì? Nguồn gốc của nó từ đâu và ý nghĩa của nó ra sao đang là một trong những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của bạn đọc. Để giải đáp những thắc mắc về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn .

Lễ vấn danh là gì?

Thông thường trước khi tổ chức đám cưới cho cô dâu và chú rể thì chúng ta sẽ có nghi lễ cho người lớn tuổi bên gia đình nhà trai được tìm hiểu về tên tuổi của cô dâu. Mục đích của việc làm này chính là tìm hiểu xem tuổi của cô dâu và chú rể có hợp nhau không hay có bị xung khắc trong đường hôn nhân và làm ăn? Từ những thông tin đó mà mọi người sẽ chọn được một ngày đẹp để tiến hành những nghi thức thực hiện cưới hỏi cho đôi bạn trẻ.

Lễ vấn danh có ý nghĩa gì trong văn hóa Việt Nam?
Lễ vấn danh có ý nghĩa gì trong văn hóa Việt Nam?

Đây chính là nghi thức vấn danh. Ngày xưa khi cô gái nào đã nhận lễ vấn danh thì được xem như là người đã có chồng mặc dù nó chưa được cưới chính thức. Thời đại ngày nay để tinh giảm các thủ tục trong cưới xin thì mọi người đã tích hợp lễ vấn danh cùng với lễ dạm ngõ. Khi thực hiện lễ dạm ngõ thì nhà trai sẽ thực hiện thủ tục cưới hỏi và xem tuổi cho cô dâu cùng chú rể sau đó sẽ chọn ra ngày cưới luôn.

Nguồn gốc của lễ vấn danh tại Việt Nam

Theo lịch sử thì vào thời pháp thuộc ở những miền quê có nhiều bé gái và bé trai không được đặt tên chính thức mà chỉ gọi với những cái tên đơn giản như thằng hai thằng ba, cái tý … Những đứa bé này cũng không được làm giấy khai sinh như hiện nay.

Khi đến tuổi trưởng thành cần kết hôn thì làng xã trong các miền quê mới yêu cầu phải ghi tên cho họ để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn vào sổ họ tộc và sổ làng. Lúc này các gia đình mới thực hiện lễ vấn danh để ghi tên họ cô dâu và chú rể vào sổ. việc quan trọng nhất trong lễ vấn danh chính là các vị cha chú sẽ tìm hiểu tên tuổi cô dâu và chú tể. Sau đó nhằm quyết định tuổi tác của họ xem có hợp hay không. Nếu như tuổi tác của họ hợp mới cho phép cưới hỏi đàng hoàng. Sau đó tiến tới chọn ngày lành tháng tốt phù hợp tuổi 2 đứa. Nếu tuổi nghịch nhau thì có thể họ sẽ không chấp nhận và hủy bỏ cuộc hôn nhân này.

xem thêm: Lễ xin dâu gồm những gì và thủ tục như thế nào?

Lễ vấn danh thời nay

Trong thời buổi hội nhập kinh tế thì các nghi lễ cưới xin đã được giảm lược đi rất nhiều. Thông thường mọi người sẽ kết hợp lễ vấn danh với lễ ăn hỏi. Các bạn trẻ thời nay cũng tự do yêu đương hơn và không quá quan trọng đến vấn đề tuổi tác. Vì vậy lễ hỏi của họ chỉ mang ý nghĩa thủ tục theo phong tục truyền thống.

Chứ không mang ý nghĩa quyết định 2 nhà có đồng ý cho 2 bạn trẻ kết hôn hay không?

Trong lễ hỏi, nhà trai sẽ đem sính lễ sang nhà gái để hỏi cưới nhà gái theo truyền thông xưa kia. Trong khi nhà trai sang gặp nhà gái, thì họ sẽ xem tuổi của cô dâu chú rể để tìm ra ngày đẹp. Từ đó bàn bạc trao đổi với nhau về việc tổ chức lễ cưới cho 2 bạn trẻ luôn.

Trên đây là một số thông tin chia sẻ về lễ vấn danh. Hy vọng bài chia sẻ trên đây đã giúp bạn đọc có thêm những thông tin về nghi thức cưới hỏi theo phong tục cổ truyền Việt Nam.

 

X