Tìm hiểu phong tục xin quần áo trẻ sơ sinh lấy vía

Từ xưa đến nay dân gian ta vẫn truyền nhau một tục lệ xin quần áo trẻ sơ sinh lấy vía. Vậy thực hư tục lệ này như thế nào? Liệu sau khi xin vía trẻ có thực sự khỏe mạnh và dễ nuôi dạy hay không? Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Tìm hiểu tục lệ xin quần áo trẻ sơ sinh lấy vía

Xin quần áo trẻ sơ sinh lấy vía là một tục lệ xuất phát từ quan điểm xa xưa. Ông bà ta quan niệm rằng việc xin đồ cũ cho trẻ sơ sinh mặc sẽ đem lại vía may giống như những đứa trẻ trước đó đã mặc. Do đó những phụ nữ khi biết mình đang mang thai nên chú ý xem trong dòng họ của mình có con cái nhà ai bụ bẫm dễ nuôi, không quấy khóc thì xin ít quần áo cũ lấy vía cho con mình dùng.

Ban đầu tục lệ này chỉ có một số người thực hiện nhưng rồi dần dần nó ngày một lan rộng truyền thành phong tục mang đậm bản sắc Việt. Ở một khía cạnh khác thì ngày xưa ông bà ta còn nghèo khổ nên việc mua quần áo mới cho con trẻ rất khó khăn. Đặc biệt thời xưa chất liệu vải thường chủ yếu là vải thô cứng dễ tổn thương đến làn da của các bé nên việc sử dụng những loại vải cũ đã qua sử dụng được giặt nhiều lần vải dão ra mềm hơn không gây tổn thương cho bé. Vì vậy dù nhà có điều kiện hay không thì người ta cũng xin quần áo cũ cho con mình vì lẽ vậy.

Tìm hiểu tục lệ xin quần áo trẻ sơ sinh lấy vía
Tìm hiểu tục lệ xin quần áo trẻ sơ sinh lấy vía

Hơn nữa, trẻ sơ sinh thường hay ăn chóng lớn và có tốc độ tăng trưởng nhanh nên chỉ vài tháng sau đã quá cỡ. Bởi vì tiết kiệm người ta không nỡ phá đi dùng vào việc khác nên cất giữ lại, dành cho những những đứa nhỏ sau này. Vì vậy, người cho áo cũng cảm thấy vinh dự được người khác quý mến con mình và coi đứa bé sắp ra đời cũng có phần hơi hướng của mình.

Vậy, có nên xin quần áo sơ sinh lấy vía

Đây là thắc mắc của nhiều bà mẹ bỉm sữa. Theo nhiều chuyên  gia nhận định thì thực tế việc cho các bé mới sinh mặc quần áo cũ là khá nhiều, bởi vậy xin quần áo cũ cho bé cũng là một cách tiết kiệm tối đa chi phí trong quá trình nuôi dạy con. Đặc biệt là với những hoàn cảnh khó khăn, việc cho con mặc quần áo xin của những đứa bé khỏe mạnh hoàn toàn nhân văn.

Tuy nhiên ba mẹ cũng nên chú ý việc xin quần áo cũ cũng có thể tiềm ẩn nhiều uy cơ mắc các bệnh về da như viêm da, dị ứng… Vì vậy cần phải hết sức cẩn thận.

Xem thêm: Tìm hiểu tục lệ cúng 49 ngày cho người chết

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu phong tục xin quần áo trẻ sơ sinh lấy vía. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X