Top các cách chữa nghẹt mũi tại nhà ai cũng có thể làm được

Ngẹt mũi là một tình trạng khi một hoặc cả hai lỗ mũi bị tắc nghẽn, làm cho việc hít thở qua mũi trở nên khó khăn. Đây là một triệu chứng phổ biến của nhiều bệnh, bao gồm cả cảm lạnh, cảm lạnh mãn tính, dị ứng, viêm xoang và cảm lạnh mũi. Khi mũi bị nghẹt, có thể gây ra cảm giác khó chịu, hạn chế sự thoái mái và gây khó khăn trong việc thực hiện các hoạt động hàng ngày như ăn, ngủ và thở qua mũi. Cùng xosomiennam.net.vn tìm hiểu cách chữa nghẹt mũi tại nhà vô cùng đơn giản nhé.

Nguyên nhân gây nên nghẹt mũi phổ biến

Nguyên nhân gây nên nghẹt mũi phổ biến

Cảm lạnh và cảm lạnh mãn tính: Các vi khuẩn hoặc virus tấn công màng nhầy trong mũi và xoang mũi, gây viêm và làm tắc nghẽn các đường mũi.

Dị ứng: Dị ứng như dị ứng phấn hoa, phấn thực phẩm, bụi nhà, phấn động vật và các chất gây dị ứng khác có thể gây viêm mũi dị ứng và tắc nghẽn mũi.

Viêm xoang: Viêm xoang là một tình trạng viêm nhiễm của các túi xoang xung quanh mũi, và tình trạng này có thể gây nghẹt mũi.

Các polyp mũi: Polyp mũi là những khối u nhỏ mềm trong mũi có thể gây tắc nghẽn và làm giảm lưu lượng không khí qua mũi.

Môi trường khô: Khí hậu khô, sử dụng hơi nước không đủ hoặc máy lạnh quá lạnh có thể làm khô màng nhầy trong mũi, gây nghẹt mũi.

Sử dụng một số loại thuốc: Một số loại thuốc như thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, thuốc chống dị ứng và thuốc chống trầm cảm có thể gây nghẹt mũi là tác dụng phụ.

Sự cản trở vật lý: Sự cản trở vật lý như một khối u trong mũi, dị vật hoặc tổn thương trong mũi có thể gây tắc nghẽn.

Các cách chữa nghẹt mũi tại nhà hiệu quả ngay lập tức

Các cách chữa nghẹt mũi tại nhà hiệu quả ngay lập tức

Sử dụng dung dịch muối sinh lý:

Rửa mũi hàng ngày bằng dung dịch muối sinh lý hoặc nước muối để làm sạch mũi và giảm tắc nghẽn. Bạn có thể mua dung dịch muối sinh lý sẵn tại các hiệu thuốc hoặc tự làm bằng cách pha một muỗng cà phê muối không iod vào một cốc nước ấm.

Hơi nước để chữa ngẹt mũi :

Thở hơi nước nóng hoặc tắm nước nóng để tạo độ ẩm trong không khí và làm mềm chất nhầy trong mũi. Điều này có thể giúp giảm ngứa và nghẹt mũi hiệu quả

Sử dụng máy tạo ẩm:

Sử dụng máy tạo ẩm trong phòng ngủ hoặc trong không gian sống để tăng độ ẩm trong không khí và làm giảm nghẹt mũi.

Uống đủ nước chữa ngẹt mũi

Uống đủ nước để giữ cơ thể bạn được đủ độ ẩm. Điều này có thể làm mỏng chất nhầy trong mũi và giảm tắc nghẽn lưu thống không khí một cách dễ dàng.

Dùng khăn ướt nóng:

Đặt một khăn ướt nóng lên khu vực mũi và trán điều này  giúp mở rộng các đường mũi và giảm tắc nghẽn một cách hiệu quả.

Xem thêm: Ngủ ngáy là gì? Cách chữa ngủ ngáy đơn giản tại nhà?

Xem thêm: Cách giữ hoa tươi lâu – Mẹo cắm hoa lâu tàn ngày lễ tết

Nâng đầu khi ngủ:

Khi ngủ, hãy nâng đầu của bạn bằng cách sử dụng gối cao hơn. Điều này giúp giảm tắc nghẽn và làm cho việc thở qua mũi dễ dàng hơn.

Khi nào nên đi gặp bác sỹ nếu bị ngẹt mũi

  1. Nghẹt mũi kéo dài: Nếu triệu chứng ngẹt mũi không giảm sau vài tuần, điều này có thể là dấu hiệu của một vấn đề lâu dài hoặc nghiêm trọng hơn. Bác sĩ có thể đưa ra đánh giá và điều trị phù hợp.
  2. Các triệu chứng khác đi kèm: Nếu bạn có các triệu chứng khác như đau mũi, sốt, đau đầu nghiêm trọng, mất mùi hoặc mất vị giác, hoặc các triệu chứng dị ứng nghiêm trọng khác, nên tìm kiếm ý kiến ​​của bác sĩ.
  3. Các vấn đề sức khỏe cơ bản: Nếu bạn có các vấn đề sức khỏe cơ bản như bệnh tim, bệnh phổi, tiểu đường hoặc hệ miễn dịch suy yếu, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để đảm bảo rằng triệu chứng ngẹt mũi không gây ra các vấn đề nghiêm trọng khác.
  4. Tắc nghẽn nghiêm trọng: Nếu bạn gặp tắc nghẽn mũi nghiêm trọng, gây khó khăn trong việc thở, ăn uống hoặc ngủ, nên tìm kiếm sự giúp đỡ y tế sớm.

X