Rau tầm bóp có tác dụng gì? Sử dụng như thế nào là hợp lý?

Cây tầm bóp (tên khoa học: Desmodium gyrans) là một loại cây thân thảo thuộc họ Đậu (Fabaceae). Cây này có nguồn gốc từ khu vực Nam Mỹ, nhưng hiện nay đã được trồng và phân bố rộng rãi trên khắp thế giới như một loại cây cảnh và cây thuốc. Cùng chúng tôi tìm hiểu rau tầm bóp có tác dụng gì có tách dụng gì nhé.

Rau tầm bóp có tác dụng gì

Đặc điểm của cây rau tầm bóp

Cây tầm bóp nổi tiếng với đặc điểm độc đáo là cánh hoa và lá của nó có khả năng chuyển động liên tục trong khoảng thời gian ngắn. Khi trời tối, cây sẽ gập lá lại và khi sáng trở lại, lá mở ra. Điều này tạo nên hiện tượng động cơ cơ bản trong cây tầm bóp.

Cây tầm bóp thường được trồng trong chậu nhỏ hoặc làm cây cảnh trong nhà. Ngoài ra, nó cũng có giá trị thuốc. Trong y học dân gian, các phần của cây được sử dụng để điều trị các vấn đề như đau nhức cơ xương, viêm khớp và bệnh dạ dày.

Rau tầm bóp có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời của cây tầm bóp

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch cho bạn

Trong tầm bóp có chứa lượng vitamin C rất dồi dào, chất này có tác dụng tốt trong việc chống lại các tế bào gốc tự do gây hại cho mạch máu của bạn. Chính vì thế giúp điều hòa mạch máu, giúp hệ tim mạch được bảo vệ và khỏe mạnh. Bên cạnh đó cùng với vitamin A trong trong thân cây có thể giúp kiểm soát cholesterol trong máu, giúp cải thiện bệnh lý về máu của người bệnh.

Tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư

Khoa học đã khám phá ra một trong những công dụng tuyệt vời của cây tầm bóp là khả năng tiêu diệt tế bào ung thư rất hiệu quả. Các thành phần trong quả tầm bóp, nhất là vitamin C có thể hỗ trợ điều trị ung thư khá hiệu quả đặc biệt  là ung thư về phổi, dạ dày, gan, đại tràng, vòm hầu họng,..

Rau tầm bóp ngăn ngừa tổn thương mô cơ

Rau tầm bóp ngăn ngừa tổn thương mô cơ

Trong thành phần có vitaminc nền nhờ vitamin C có trong cây tầm bóp mà cơ thể có thể ngăn ngừa, giảm bớt tình trạng các cơn đau nhức cũng như tổn thương ở các mô cơ của bạn.

Rau tầm bóp giúp sáng mắt

Trong rau tầm bóp thành phần có chứa vitamin A điều này giúp làm giảm tình trạng khô mắt, giúp mắt có thể hoạt động tốt ở những ánh sáng không phù hợp. Bên cạnh đó nó còn giúp ngăn ngừa chứng đục thủy tinh thể của mắt nhờ khả năng làm khỏe võng mạc của bạn.

Tác dụng của cây tầm bóp hỗ trợ điều trị tiểu đường

Không phải không có lý do mà dân gian truyền tai nhau dùng tầm bóp để điều trị bệnh đái tháo đường từ xa xưa. Mới đây các nhà khoa học đã khám phá ra vai trò ổn định đường huyết của Physalis angulata có sẵn trong cây tầm bóp và đây sẽ là tiềm năng trong tương lai về việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Thành phần dinh dưỡng có trong cây tầm bóp

Thành phần dinh dưỡng có trong cây tầm bóp

Các nhà khoa học đã phân tích cây tầm bóp chứa nhiều thành phần hóa học khác nhau trong thân và quả cụ thể là.

  • Trong thân cây tầm bóp, có chứa các thành phần như Physalin A-D, Physagulin A-G, cacbohydrate và các alkaloid.
  • Trong quả tầm bóp, chứa nước, chất béo, chất xơ, protein, đường, cùng với các khoáng chất như lưu huỳnh, sắt, kẽm, magie, canxi, photpho, clo và natri.
    Các loại vitamin như vitamin A, vitamin C…

Một số bài thuốc trị bệnh với rau tầm bóp

Nhờ những tác dụng tuyệt vời mà rau tầm bóp đem lại cho sức khỏe nên nó được sử dụng rất nhiều trong các bài thuốc Đông y để trị bệnh từ xa xưa. Sau đây là một số bài thuốc làm từ rau tầm bóp mà chúng ta có thể áp dụng tại nhà:

Bài thuốc trị bệnh tiểu đường hiệu quả

Chúng ta dùng 40gr cây tầm bóp sắc với 1.5 lít nước trong 20 phút trên bếp nhỏ lửa. Sau đó nước sắc chia ra uống trước bữa ăn 30 phút, uống đều đặn 3 lần mỗi ngày trong vòng một tháng. Tình trạng tiểu đường sẽ được cải thiện

Bài thuốc chữa bệnh u gan trong dân gian

Lấy 1 nắm gồm cây tầm bóp và cây chó đẻ làm sạch phơi khô sau đó đem đi nấu với nước và uống trong khoảng một tháng sẽ cải bệnh u gan của bạn.

Bài thuốc trị viêm họng, ho dân gian hiệu quả

Chúng ta sắc 15-30gr tầm bóp khô (hoặc 50-100gr tầm bóp tươi) với nước và uống trong 3-5 ngày liên tục. Và nên nhớ nước sắc nên uống trong ngày và không lấy để uống vào ngày hôm sau. Bệnh viên họng của bạn sẽ huyên giảm

X