Những điều kiêng kỵ ngày tết của người dân Việt Nam?

Tết (hay còn gọi là Tết Nguyên Đán) là một trong những dịp lễ quan trọng nhất trong nền văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Đây là khoảng thời gian mọi người nghỉ ngơi, sum họp gia đình và thể hiện lòng tri ân đối với tổ tiên. Tết đến mang lại niềm vui và hân hoan cho mọi nhà. Vậy những điều kiêng kỵ ngày tết là gì? Cùng xosomiennam.net.vn tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Trước Tết, người dân thường làm sạch nhà cửa, thay đổi trang phục mới, và chuẩn bị các món ăn đặc biệt để cúng tổ tiên và mời gia đình, bạn bè đến thăm nhà. Tết Nguyên Đán còn là dịp để mọi người bày tỏ những lời chúc tốt đẹp nhất cho nhau, như chúc phúc, sức khỏe, thành công, và may mắn trong năm mới.

Những điều kiêng kỵ ngày tết mà bạn nên biết

Những điều kiêng kỵ ngày tết mà bạn nên biết

Tránh khởi công, xây dựng: Ngày Tết được coi là ngày nghỉ, ngày để nghỉ ngơi, sum họp gia đình và thể hiện lòng tri ân đối với tổ tiên, do đó, việc khởi công, xây dựng trong ngày này được xem là không may mắn.

Tránh việc vay mượn tiền: Ngày Tết được coi là ngày mới, ngày để khởi đầu một năm mới. Vì vậy, việc vay mượn tiền vào ngày Tết được cho là không may mắn và có thể mang lại sự khó khăn trong tài chính trong năm tới.

Tránh lao động, làm việc nặng: Ngày Tết được coi là ngày để nghỉ ngơi và thư giãn, do đó, không nên làm việc nặng nhọc như cày cấy, xới đất trong ngày này.

Những điều kiêng kỵ ngày tết của người dân Việt Nam?

Tránh xem tang: Ngày Tết là ngày vui, ngày để tận hưởng niềm vui và sự sum họp gia đình. Do đó, xem tang vào ngày Tết được coi là việc làm không tốt và không tôn trọng ngày lễ.

Kiêng quét nhà : Theo truyền thống, quét nhà trong ngày Tết được coi là việc kiêng kỵ. Lý do là vì việc quét nhà có thể mang điềm xấu và đánh mất tài lộc trong nhà. Người ta tin rằng khi quét nhà vào ngày Tết, tiền bạc và may mắn cũng sẽ bị quét đi cùng với rác.

Không làm vỡ đồ đạc : Đồ vỡ thường được coi là điềm báo xấu, tượng trưng cho sự hủy hoại, mất mát và không may mắn. Trong ngày Tết, khi mọi người tập trung vào niềm vui, hân hoan và kỷ niệm gia đình, việc làm vỡ đồ đạc có thể đem lại sự gián đoạn và xui xẻo cho không gian lễ hội.

Kiêng vỗ vai, quàng vai người khác : Lý do là vì vỗ vai, quàng vai người khác có thể xem là việc xua đuổi tài lộc và may mắn của người đó. Ngày Tết là dịp để tạo ra một không gian hạnh phúc, đoàn kết và niềm vui trong gia đình, do đó việc vỗ vai, quàng vai người khác có thể làm mất đi sự ổn định và sự hòa thuận trong mối quan hệ gia đình.

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ tháng cô hồn bạn cần tránh để không gặp sui

Xem thêm: Những điều kiêng kỵ khi mang thai theo dân gian cần tránh là gì?

Qua bài viết trên các bạn đã biết được những điều kiêng kỵ ngày Tết bạn cần tuyệt đối tránh nhé. Chúc các bạn có một cái tết thật vui vẻ?

X