Tìm hiểu ý nghĩa phong tục hái lộc đầu năm

Phong tục hái lộc đầu năm là một trong nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam. Vậy tục hái lộc đầu năm là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào trong văn hóa Việt Nam? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Hái lộc đầu năm là gì?

Hái lộc đầu năm là phong tục truyền thống của người Việt Nam mỗi dịp tết đến xuân về. Để thực hiện phong tục này người dân thường bẻ cành cây có lộc non mang về này để lấy may đầu xuân năm mới. Những Cành lộc được hái thường là cành đa nhỏ hay cành đề, cành si,.. . Những loại cây này quanh năm tươi tốt và dễ nảy lộc mang lại may mắn cho gia chủ.

Lộc được hiểu là nụ đầu tiên, nụ non mới nhú lên. Cành lộc sau khi đem về gia chủ thường sẽ treo trước hiên nhà hoặc cắm vào bình hoa, treo ở gian giữa hoặc cửa ra để trừ tà ma hoặc mang ý nghĩa đem lại may mắn và tài lộc. Trong ngày Tết vào thời điểm giao thừa sẽ thường thấy người người đi chùa hái lộc hay đền thờ, …. Bởi vì theo quan niệm của người xưa thì hái lộc nơi linh thiêng như đền chùa sẽ xin được hưởng chút lộc của Thần, Phật ban cho để cả năm thuận lợi.

Tìm hiểu ý nghĩa phong tục hái lộc đầu năm
Tìm hiểu ý nghĩa tục hái lộc đầu năm

Ý nghĩa phong tục hái lộc đầu năm có thể bạn chưa biết?

Vào thời khắc giao thừa chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, người Việt thường đến đình chùa, đền phủ để hái một cành lộc non mang về nhà, với mong muốn được Thần, Phật che chở và ban tài lộc giúp cho gia đình có được năm thuận lợi và gặp nhiều may mắn.

Theo phong tục hái lộc đầu năm thì những cành lộc được hái thường rất nhỏ trên những thân cây có sức sống mạnh mẽ như si, sung, đa… Sau khi hái xong sẽ mang về, treo trước hiên nhà hoặc cắm vào bình hoa, một số nơi có thể treo ở gian giữa hoặc cửa ra vào để trừ ma quỷ, hay có thể là thông báo đã rước phúc lộc về nhà.

Theo các nhà nghiên cứu về văn hóa dân tộc, phong tục hái lộc đầu xuân là văn hóa truyền thống tốt đẹp của người Việt trong dịp năm mới. Lộc là nụ đầu tiên, mầm non mới nhú. Hái lộc ở nơi đền chùa linh thiêng mang chính là mong muốn được Thần Phật hỗ trợ ban phước lành cho để cả năm thuận lợi, phát tài phát lộc.

Hái lộc Xuân còn được xem là nét đẹp văn hóa cổ truyền dịp lễ Tết của người Việt. Trong thời khắc giao hòa giữa đất trời thì việc hái lộc về nhà là điều mà nhiều người rất thích, đó là quan niệm mong muốn mang về những điều tốt đẹp với ý nghĩa ”Tống cố, nghinh tân”, xua đi những điều không may mắn trong năm cũ, mong những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới…

Xem thêm: Tìm hiểu phong tục xin quần áo trẻ sơ sinh lấy vía

Trên đây là một số thông tin chi tiết về việc tìm hiểu phong tục hái lộc đầu năm. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

 

X