Tục bó chân gót sen Trung Quốc và nỗi đau thiếu nữ thời xưa

Tam tấc kim liên là cụm từ nói đến tập tục bó chân gót sen Trung Quốc. Nhưng ẩn sau gót sen ba tấc mỹ miều ấy là những nỗi đau và nước mắt của những thiếu nữ cổ đại. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Sự tích về tam tấc kim liên

Tục bó chân gót sen Trung Quốc có nguồn gốc ban đầu từ thời Tống nhưng nó bắt đầu trở nên phổ biến vào thời nhà Thanh. Nhưng bên cạnh đó cũng có nhiều ý kiến cho rằng nó đã sớm xuất hiện từ thời nhà Tùy.

Theo tập tục này thì các thiếu nữ từ khi còn rất nhỏ đã bắt đầu tiến hành tục bó chân. Sau đó khi bó chân thì các bước chân sẽ trở nên mềm mại và uyển chuyển hơn trong quá trình di chuyển. Dựa theo các cách bó khác nhau mà chia thành những phẩm cấp trong xã hội hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên chỉ khi bó đủ 3 tấc mới được gọi là tam tấc kim liên hay gót sen ba tấc. Đây được xem là tiêu chuẩn cao nhất và hoàn hảo nhất của tục bó chân này.

Tục bó chân gót sen Trung Quốc và nỗi đau thiếu nữ thời xưa
Tục bó chân gót sen Trung Quốc và nỗi đau thiếu nữ thời xưa

Theo quan niệm của người Trung Hoa cổ đại thì thiếu nữ khi ra đường mọi người sẽ không nhìn mặt mà nhìn dáng đi và gót chân để phán đoán vẻ đẹp của cô gái đó. Những cô gái không bó chân, hoặc bó không chuẩn sẽ bị thiên hạ cười nhạo đến mức không thể ra đường.

Quá trình tiến hành tục bó chân gót chân Trung Quốc

Nghe đến phong tục bó chân thì ai cũng cảm thấy rùng mình nhưng nếu tìm hiểu về kỹ thuật tiến hành thì nhiều người còn cảm thấy rùng mình và thương xót cho những thiếu nữ cổ đại. Việc tiến hành bó chân thường được tiến hành vào mùa đông. Bởi vì theo quan niệm của người xưa thì đây là thời điểm thời điểm lạnh giá đôi bàn chân bị tê cóng vì lạnh nên sẽ giảm bớt đau đớn trong quá trình thực hiện.

Trong quá trình thực hiện thì bàn chân sẽ được tháo định kỳ để rửa và xoa bóp. Mỗi một lần bó lại thì băng vải dùng để bó chân sẽ được quấn chặt hơn và quá trình sẽ càng đau đớn hơn lần trước. Khi thực hiện các ngón chân sẽ bị nén chặt đến nỗi xương bị gãy trật khớp và thậm chí hoạt tử hay nhiễm trùng là hoàn toàn bình thường.

Vật phẩm chuẩn bị thực hiện bó chân

  • 6 miếng vải bố màu lam có kích thước dài từ 8 đến 10 thước. Đặc biệt nếu vải càng dài thì càng tốt.
  • 5 đôi giày chuẩn bị để đi thường ngày. Lưu ý giày chuẩn bị mũi giày phải nhọn và rộng hẹp tùy theo quá trình biến hóa của đôi chân. Khí có chân sẽ ngày một nhỏ hơn.
  • Vải bông dùng trong quá trình bó bởi gì xươgn chân có thể bị gồ lên nên dùng vải bông để chèn và tránh tạo vết chai.
  • Chuẩn bị một chậu rửa chân nước ấm để ngâm chân trong quá trình thực hiện.
  • Cây kéo nhỏ để thực hiện cắt móng chân.

Quá trình tiến hành bó chân

Thông thường người ta sẽ dùng vải bố để bó chặt quanh chân rồi dùng sức bẻ quặp các ngón chân lại phía sau tạo thành một độ cong theo tiêu chuẩn. Miếng vải được siết chặt đến mức có thể dẫn đến trật khớp và chờ bàn chân biến thành một cây cung nhỏ là hoàn thành.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu tục bó chân gót sen Trung Quốc. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

X