Tìm hiểu phong tục về nhà mới lấy ngày

Phong tục về nhà mới lấy ngày được xem là một trong những nghi thức thông báo đến thần linh, tổ tiên về việc gia đình gia chủ bắt đầu chuyển đến nơi sinh sống mới. Nhập trạch lấy ngày còn được gọi là dọn nhà mới lấy ngày nó mang một ý nghĩa tâm linh quan trọng ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và tài vận của gia chủ khi đến nơi ở mới. Để biết thêm chi tiết mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn

Ý nghĩa của phong tục về nhà mới lấy ngày

Phong tục về nhà mới lấy ngày được xem là là một nghi thức nhập trạch có ý nghĩa tâm linh đặc biệt. Nó như một lời xin phép các vị thần tiên và tổ tiên cho gia đình chuyển đến nơi ở mới một cách thuận lợi và may mắn.

Thủ tục nhập trạch lấy ngày thường được xem là sự lựa chọn của nhiều gia đình để không phải bỏ lỡ những ngày đẹp trong tháng. Ngoài ra nghi thức này còn giúp gia chủ có thể yên tâm thu xếp công việc một cách hợp lý để chuẩn bị dọn về ở hẳn trong nhà mới mà không cần phải quá gấp gáp hay quá vội vàng.

Ý nghĩa của phong tục về nhà mới lấy ngày
Ý nghĩa của phong tục về nhà mới lấy ngày

Phong tục về nhà mới lấy ngày diễn ra như thế nào?

Lễ nhập trạch lấy ngày là khi thức cúng lễ dọn về nhà mới sớm hơn so với thời gian gia chủ có thể chuyển nhà. Quy trình tiến hành lễ nhập trạch lấy ngày như sau:

Bước 1: Chuẩn bị

Để thực hiện nghi thức nhập trạch lấy ngày thì gia chủ cần chuẩn bị mâm lễ cúng gồm có những lễ vật như sau:

  • Mâm lễ chay gồm có: hoa quả, đèn cày, vàng mã, trà, hương, hoa…
  • Mâm lễ mặn gồm có: bộ tam sinh (trứng, thịt lợn luộc, tôm), xôi, gà, cháo)…

Bước 2: Xin chuyển bàn thờ

Khi đến ngày đẹp chuyển nhà, gia chủ cần thực hiện làm lễ xin phép thần linh và gia tiên chuyển bàn thờ đồng thời xin bốc bát hương mới. Lưu ý, gia chủ cần lau chùi các món đồ trên bàn thờ sạch sẽ và đóng gói cẩn thận khi chuyển nhà.

Bước 3: Làm lễ tại nhà mới

Tại nhà mới, gia chủ cần đốt một lò than giữ lối đi. Sau đó gia chủ nam cầm bát hương bước qua lò than đó. Đồng thời, các thành viên theo sau cũng cầm theo những vật may mắn khác. Không ai đi vào nhà với bàn tay không, vì theo quan niệm tâm linh nó cho thấy sự thiếu thốn về mặt vật chất.

Xem thêm: Tìm hiểu phong tục cưới hỏi miền Trung

Khi đã vào đến nhà thì mở tất cả các cửa và bật sáng các đèn trong nhà để khơi gợi sức sống, sự ấm áp. Sau đó, gia chủ tiến hành dọn mâm cúng lên bàn thờ hay ra giữa nhà. Gia chủ cần thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch. Cuối cùng, gia chủ pha trà và dâng lên mâm cúng, hóa vàng.

 

X