Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu luật thẻ đỏ trong bóng đá

Thẻ đỏ là gì? Thẻ đỏ yếu tố hình phạt phổ biến trong bóng đá, đã trở nên vô cùng quen thuộc với cộng đồng yêu thể thao. Tuy nhiên, ít người hiểu rõ về nguồn gốc và ý nghĩa của nó. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn khám phá lý do tại sao thẻ đỏ lại tồn tại trong bóng đá, cũng như những sai lầm phổ biến dẫn đến nhận thẻ đỏ.

1. Thẻ đỏ là gì?

Thẻ đỏ là biểu tượng của hình phạt nghiêm trọng nhất trong bóng đá. Trong một trận đấu bóng đá, có 3 cấp độ phạt từ nhẹ đến nặng: cảnh cáo, thẻ vàng và thẻ đỏ. Thẻ đỏ đại diện cho mức phạt tối cao, và cầu thủ có thể bị truất quyền thi đấu trực tiếp hoặc sau khi họ nhận 2 thẻ vàng.

Màu đỏ trên thẻ là tín hiệu rõ ràng về mức độ nghiêm trọng của vi phạm và được thể hiện trên tấm thẻ hình chữ nhật có kích thước tiêu chuẩn.

Bên cạnh thông tin về thẻ đỏ thì chúng tôi vẫn cập nhật kèo bóng đá Tây Ban Nha với những diễn biến hot nhất.

Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu luật thẻ đỏ trong bóng đá
Thẻ đỏ là gì? Tìm hiểu luật thẻ đỏ trong bóng đá

2. Thẻ đỏ xuất hiện như thế nào? 

Bóng đá có nguồn gốc vào thế kỷ thứ 2 và thứ 3 trước Công nguyên, và luật chơi trong thời kỳ đó còn đơn giản và không có các quy định cụ thể về hình phạt. Ý tưởng về việc sử dụng thẻ đỏ bắt nguồn từ một trọng tài người Anh tên là Ken Aston, người từng là thành viên của Ủy ban trọng tài FIFA và đảm nhận trách nhiệm giám sát tất cả trọng tài trong kỳ World Cup 1966.

Trận đấu giữa Anh và Argentina trong tứ kết World Cup 1966 trên sân Wembley đã có những sự việc gây xôn xao. Trọng tài người Đức Rudolf Kleitering đã quyết định đuổi cầu thủ Antonio Ratin, và điều này đã dẫn đến tranh cãi cũng như cảnh cáo đối với Bobby và Jack Charlton vì cư xử thiếu văn minh. Đáng chú ý, Rudolf Kreitlein đã ghi quyết định của mình lên một tấm thẻ nhỏ để ghi nhớ.

Hỗn loạn trong trận đấu và cách Rudolf Kleitering xử lý đã thúc đẩy Ken Aston nảy ra ý tưởng về việc áp dụng những biện pháp trừng phạt thích đáng cho các hành vi nghiêm trọng trên sân bóng.

Thực hiện ý tưởng này, Aston lấy cảm hứng từ đèn giao thông để tạo ra các loại thẻ trong bóng đá, bao gồm thẻ vàng và thẻ đỏ. Ông nhanh chóng thảo luận với Ủy ban FIFA và sau 4 năm, tại World Cup 1970, thẻ vàng và thẻ đỏ đã được sử dụng lần đầu tiên.

3. Luật thẻ đỏ là gì trong bóng đá

3.1. Yêu cầu rời sân ngay lập tức 

Nếu bạn là một fan cứng của môn thể thao vua hoặc theo dõi kết quả bóng đá Tây Ban Nha thường xuyên chắc hẳn không còn lạ gì với luật thẻ đỏ. Ban đầu, theo ý tưởng ban đầu của Ken Aston, thẻ đỏ được áp dụng để đuổi cầu thủ ra khỏi sân, bao gồm cầu thủ xuất phát, cầu thủ dự bị và cầu thủ dự bị của cầu thủ dự bị. Ngay sau khi nhận thẻ đỏ (hoặc 2 thẻ vàng), cầu thủ phải rời sân.

Thẻ đỏ là gì? Luật quy định như nào?
Thẻ đỏ là gì? Luật quy định như nào?

Hiện tại, thẻ đỏ trong bóng đá đã mở rộng để áp dụng cho tất cả các đối tượng trong trận đấu, bao gồm HLV, trợ lý HLV,… Trong trường hợp bị thẻ đỏ, người bị áp dụng thẻ đỏ phải tuân theo các quy tắc sau đây:

Với cầu thủ bị thẻ đỏ:

 • Rời xa khu vực kỹ thuật của đội, bao gồm cả sân thi đấu.
 • Không được phép phản ứng hay tỏ thái độ với trọng tài.
 • Bị loại khỏi trận đấu đó và có thể bị treo giò tùy theo mức độ của vi phạm, thẻ đỏ có thể dẫn đến cấm thi đấu từ 1 đến 3 trận tiếp theo cho đội của họ.

Với thủ môn bị thẻ đỏ:

 • Trường hợp thủ môn bị thẻ đỏ sẽ được thay thế bởi một thủ môn dự bị, nếu đội còn lượt thay người.

Với huấn luyện viên bị thẻ đỏ:

 • Ngay lập tức rời xa khu vực huấn luyện và không được phép chỉ đạo cho đội tới khi trận đấu kết thúc.
 • Không được phép tham gia vào cuộc tranh luận hoặc phản ứng tiêu cực với quyết định của trọng tài.
 • Tùy theo mức độ của vi phạm, thẻ đỏ có thể dẫn đến cấm chỉ đạo trong từ 1 đến 2 trận tiếp theo cho đội của họ.

3.2. Những tình huống bị xử thẻ đỏ 

Trong bóng đá, cầu thủ và huấn luyện viên có thể bị áp dụng thẻ đỏ trong những trường hợp sau:

 • Vi phạm kỹ thuật nghiêm trọng, có thể ảnh hưởng quyết định đến kết quả của trận đấu.
 • Vi phạm kỹ thuật nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của cầu thủ khác.
 • Thể hiện hành vi bạo lực, ẩu đả, hoặc thiếu văn minh.
 • Thực hiện hành vi nhổ nước bọt vào bất kỳ người nào trên sân.
 • Có hành động lăng mạ hoặc sỉ nhục người khác trong trận đấu.
 • Cố ý sử dụng tay để chơi bóng (trừ thủ môn) và gây ảnh hưởng đến kết quả trận đấu.
 • Nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu.

Ngoài ra, tại mùa giải Premier League 2018-2019, quy tắc về treo giò chỉ áp dụng cho những cầu thủ nhận thẻ đỏ trực tiếp.

Hy vọng những thông tin trên bài của xosomiennam.net.vn hữu ích và giúp bạn đọc hiểu rõ được thẻ đỏ là gì.

"Những thông tin về trận cầu hôm nay mang lại cho bạn các thông tin hữu ích. hãy tham tham khảo nó nhé và không dùng cho hành vi phạm pháp."

X