Sân bóng đá rộng bao nhiêu?

Là một người hâm mộ bóng đá, bạn có biết những tiêu chuẩn của bóng đá như kích thước sân bóng đá, kích thước khung thành hay tiêu chuẩn của một quả bóng đá không? Nếu bạn chưa biết thì trong nội dung bài viết này, XOILAC.NET xin giới thiệu tất tần tật về kích thước của một sân bóng đá.

Kích thước của một sân bóng đá mini

Kích thước của một sân bóng đá mini

Môn bóng đá mà chúng ta biết không chỉ có bóng đá 11 người, mà có cả các trận đấu của môn bóng đá mini (5 người, 7 người hoặc 9 người).

Kích thước của một sân bóng đá mini 5 người

Định nghĩa và kích thước sân bóng đá mini 5 người theo tiêu chuẩn FIFA như sau: Sân hình chữ nhật, chiều dọc tối thiểu 25 mét, tối đa là 42 mét, chiều rộng từ 15 đến 25 mét. Trong mọi trường hợp, chiều dọc đều phải lớn hơn chiều ngang. Chiều ngang là chiều đặt 2 khung thành.

Ngoài ra, các đường giới hạn phải có bề rộng lớn hơn 8cm. Vòng tròn trung tâm có bán kính 3 mét. Điểm phạt đền thứ nhất cách khung thành 6m, điểm phạt đền thứ 2 cách khung thành 10m. Khung thành dài 3m và cao 2m và có bề dầy thống nhất 8cm.

Kích thước sân bóng mini 7 người

Sân bóng đá mini 7 người có kích thước theo tiêu chuẩn FIFA như sau: Chiều dài từ 50-60m, chiều rộng 25 đến 50m. Kích thước lý tưởng là 60x30m. Ngoài ra, các tiêu chuẩn khác như sau: Khu vực cấm địa có kích thước 6x8m. Kích thước khung thành: 3,6×2,1 mét.

Ngoài ra thì các tiêu chuẩn khác cũng không khác tiêu chuẩn của sân 5 người nhiều. Thay vì các đường giới hạn và cột khung thành ở sân 5 có bề dầy lớn nhất 8cm, thì ở sân 7 kích thước cực đại có thể lên tới 12 cm.

Kích thước sân bóng mini 9 người

Bóng đá 9 người không thực sự phổ biến ở Việt Nam (các trận đấu phong trào thường 5 hoặc 7 người, đôi khi là 6 người). Tuy vậy, FIFA cũng có những quy định về kích thước cụ thể cho các sân bóng 9 người. Đó là:

Chiều dài tối thiểu và tối đa với sân 9 là từ 60 đến 90 mét, chiều rộng từ 45 đến 60 mét. Các đường giới hạn rộng không quá 12 cm. Kích thước cột gôn tiêu chuẩn 6×2,1 mét. Điểm phạt đền cách khung thành 9 mét.

Kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng đá chính thức

Kích thước tiêu chuẩn của một sân bóng đá chính thức

Bóng đá chính thức ở đây có thể được hiểu theo nghĩa bóng đá 11 người. Đây là sân chơi chuyên nghiệp chính thức mà các fan bóng đá thường xem trực tiếp hàng ngày. FIFA đã có những quy định chính xác cho nhiều hạng mục ở sân bóng này. Cụ thể như sau:

Kích thước sân

Luật I sân thi đấu bóng đá trước đây quy định sân bóng đá có chiều dài từ 100 đến 110 mét, chiều rộng từ 64 đến 75 mét. Nhưng đã được sửa đổi từ năm 2008 với quy định chính xác: chiều dài 105 mét, chiều rộng 68 mét.

Các đường giới hạn

– Hai đường giới hạn theo chiều dọc sân được gọi là BIÊN DỌC, hai đường giới hạn theo chiều ngang gọi là BIÊN NGANG

– Kích thước các đường giới hạn tối đa 12 cm

– Một đường thẳng chia đôi chính xác biên dọc gọi là ĐƯỜNG GIỮA SÂN

– Ở chính giữa đường giữa sân có một điểm gọi là tâm sân. Vòng tròn bán kính 9,15m với tâm là tâm sân gọi là VÒNG TRÒN TRUNG TÂM

Khu cầu môn

Cầu môn có kích thước tiêu chuẩn là 7,32 x 2,44 mét (riêng ở Việt Nam thì nhỏ hơn một chút, 7,12 x 2,40 mét). Từ điểm cách mỗi cột dọc 5,5 mét nằm trên biên ngang, người ta kẻ hai đường thẳng song song với biên dọc, có độ dài 5,5 mét rồi nối liền hai điểm này tạo thành vùng không gian gọi là KHU CẦU MÔN. Đây là khu vực mà các thủ môn được bảo vệ đặc biệt, cấm mọi tranh chấp của các cầu thủ đối phương.

Khu cấm địa

Khu cấm địa

Giống như khu cầu môn, khu cấm địa là khu vực lấy chiều dài 16m50 tính từ mỗi mép cột dọc. Chính vì thế, đôi khi người ta còn gọi khu vực này là KHU VỰC 16m50. Trong khu vực này có một chấm tròn (đường kính không quá 12 cm) gọi là điểm phạt đền, cách khung thành 11m, là nơi thực hiện các quả phạt đền, hoặc sút luân lưu.

Cột cờ góc và cung phạt góc

Ở mỗi góc sân cắm một cột cờ góc không nhọn đầu và cao tối thiểu 1m50. Thông thường các sân dùng cột cờ là cao su hoặc vật liệu mềm để tránh chấn thương cho cầu thủ khi va chạm. Cung phạt góc là 1/4 cung tròn bán kính 1m lấy tâm là điểm phạt góc. Khi thực hiện phạt góc, quả bóng phải được đặt trong không gian này.

Trên đây là những quy định chung về tiêu chuẩn của một sân bóng đá, từ mini đến tiêu chuẩn. Hi vọng bài viết đem lại cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích.

"Những thông tin về trận cầu hôm nay mang lại cho bạn các thông tin hữu ích. hãy tham tham khảo nó nhé và không dùng cho hành vi phạm pháp."

X