Tìm hiểu phong tục chơi hoa ngày Tết

Phong tục chơi hoa ngày Tết của người Việt được xem là một trong những nét văn hóa mang đậm bản sắc người Việt. Vậy phong tục này có ý nghĩa gì? Mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn để biết thêm chi tiết.

Ý nghĩa phong tục chơi hoa ngày Tết của người Việt

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ trọng đại nhất của một năm. Đây cũng là dịp để các gia đình sum họp sau một năm làm việc vất vả cùng nhắc nhở tất cả mọi người những sự thay đổi mới của đất trời, của tạo hóa. Đồng thời đây cũng là một dịp vui phấn khởi hân hoan giúp mọi người chào đón một năm mới tươi đẹp hơn. Do đó ai ai cũng đều cố gắng tạo nên niềm vui cho mình cũng như mọi người.

Tết Nguyên Đán là cơ hội để mọi người sum họp, đồng thời con cháu cũng có thể tỏ lòng biết ơn của mình với đấng sinh thành và tưởng nhớ đến tổ tiên cùng cội nguồn. Trong ngày tết thì phong tục chơi hoa ngày Tết được xem là một trong những thú vui tao nhã mang đậm ý nghĩa chào đón một khởi đầu tươi mới và hạnh phúc.

Ý nghĩa phong tục chơi hoa ngày Tết của người Việt
Ý nghĩa phong tục chơi hoa ngày Tết của người Việt

Những bông hoa xinh đẹp đa dạng về màu sắc và chủng loại là biểu tượng củ cái đẹp sự sống và biểu tượng của mùa xuân. Chính vì vậy ngày Xuân năm mới người dân hai miền đều nô nức thưởng hoa và chơi hoa với hai loại hoa nổi bật là hoa đào và hoa mai.

Ý nghĩa của mỗi loại hoa Tết

Phong tục chơi hoa ngày Tết mang một ý nghĩa đặc biệt về sự đổi mới, mong muốn những điều tươi đẹp cho tương lai. Đặc biệt mỗi một loại hoa lại mang một ý nghĩa vô cùng riêng biệt.

Hoa mai

Đây là một loài hoa tượng trưng cho sự phú quý, cốt cách giàu sang. Trong ngày Tết mọi người thường mua cây hoặc cành mai vàng để năm mới được nhiều tài lộc hơn theo quan niệm phong thủy. Mai nở đúng lúc giao thừa hay ngày mùng một sẽ đem lại nhiều may mắn và thịnh vượng trong cuộc sống.

Hoa đào

Nếu như người dân miền Nam chuộng hoa Mai thì người dân Miền Bắc lại chuộng hoa đào để chơi Tết. Hoa đào không chỉ có tác dụng xua đuổi tà ma mà còn có thể mang lại nhiều nguồn sinh khí mới cho giúp cho người mạnh khỏe và gia đình được bình an trong năm mới..

Cây quất

Miền Nam gọi là cây tắc, còn miền Bắc gọi là cây quất. Bên cạnh cây đào, cây mai thì cây quất cũng là loại cây được chưng nhiều trong ngày Tết, thường được trang trí tại phòng khách. Cây quất ngày Tết ngày càng có nhiều kiểu dáng cầu kỳ nhưng vẫn phải đảm bảo sự sum suê, lá xanh tốt, quả vàng chi chít thể hiện sự trù phú, hứa hẹn năm mới được mùa, ăn nên làm ra, dồi dào sức sống.

Xem thêm: Tìm hiểu phong tục cúng ông Công ông Táo

Phong tục chơi hoa ngày Tết là một trong những thú vui tao nhã của người Việt. Đồng thời nó cũng là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Chúng ta những thế hệ trẻ của đất nước hãy luôn trân trọng và lưu giữ phát huy hơn nữa truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.

 

X