Đốt vía cho trẻ sơ sinh và những điều cần biết theo phong tục

Đốt vía cho trẻ sơ sinh là một trong những phong tục tập quán mang nhiều nét đẹp của dân tộc ta. Từ xưa đến nay dân gian luôn lưu truyền nhau những câu hỏi về chuyện vía lành và vía dữ. Nhiều bà mẹ đã chia sẻ những kinh nghiệm đốt vía khi em bé có hiện tượng quấy khóc và giật mình khi ngủ để bé ngoan hơn và phát triển tốt hơn. Cụ thể mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của xosomiennam.net.vn.

Tại sao phải đốt vía cho trẻ sơ sinh

Quan niệm đốt vía cho trẻ sơ sinh được bắt nguồn từ việc một bé ăn khỏe ngủ ngoan bỗng nhiên thay đổi tâm tính hoàn toàn và không rõ nguyên nhân vì sao quấy khóc. Điều này khiến cha mẹ vô cùng phiền lòng và không biết dỗ dành bé kiểu gì.

Tại sao phải đốt vía cho trẻ sơ sinh
Tại sao phải đốt vía cho trẻ sơ sinh

Trong những trường hợp này thì thông thường cha mẹ hay nghĩ rằng đứa trẻ này bị vía đè hoặc gặp phải vía dữ do tiếp xúc với những người có năng lượng xấu xung quanh. Thông qua những hành động như ôm ấp, cưng nựng thì những người có vía xấu đã tác động khiến cho bé đang yên ổn bị rối loạn. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ thì việc gào khóc chính là phương tiện duy nhất để biểu thị sự bất an và sợ hãi trong cuộc sống.

Một số cách đốt vía cho trẻ so sinh theo quan niệm dân gian

Đốt vía là một trong số những phương pháp để xua đuổi vía dữ, tà ma. Những mẹo đốt vía theo phong tục và kinh nghiệm của người xưa thường rất đơn giản và không ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Cụ thể các mẹ bỉm sửa có thể tham khảo một số cách sau đây:

Đốt một tờ giấy

Theo cách này thì khi đứa trẻ quấy khóc người lớn trong nhà nên cầm một tờ giấy xoắn lại rồi đốt lửa hơ khắp phòng và quanh người đứa bé. Khi thực hiện thì người đốt vía phải đọc câu Ba hồn bảy vía, bảy vía ba hồn, vía lành thì ở, vía dữ thì đi.

May túi bình an cho bé

Lông chó đen và tỏi được xem là một trong những vật phẩm đại kỵ với ma tà và tà đạo. Do đó khi trẻ em có những biểu hiện lạ quấy khóc thì mẹ hãy may cho bé một chiếc túi nhỏ và bỏ vào tủi một nhúm lông chó đen và nhánh tỏi nhỏ. Chiếc túi bình an này sẽ mang đến nhiều may mắn và những tác dụng bất ngờ cho bé ngủ ngoan, hay ăn và chóng lớn.

Treo cành dâu tằm

Theo quan niệm dân gian thì dâu tằm có tác dụng như tỏi giúp xua đuổi tà ma. Những nhà có trẻ nhỏ ông bà và cha mẹ thường chuẩn bị sẵn một vài cành dâu tằm treo trước cửa nhà. Hoặc đặt đầu giường xung quanh 4 góc nhà, xó cửa. Khi nhận thấy bé có biểu lạ như quấy khóc, nhịn ăn, không chịu bý mẹ thì có thể lấy cành dâu quơ xung quanh chỗ bé ngủ và nói vài câu dọa nạt vụt cành dâu qua đến của để đuổi vía dữ đi.

Đặt dao kéo đầu giường 

Việc đặt dao kéo đầu giường hoặc cạnh cánh cửa ra vào không chỉ là cách đốt vía tốt mà ngay cả những người yếu bóng vía cũng có nhiều tác dụng xua đuổi tà ma quấy nhiễu. Linh hoạt áp dụng cách này thì có thể giúp bé không quấy mẹ nữa.

Xem thêm: Bàn thờ gia tiên có mấy bát hương mới chuẩn tâm linh?

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu đốt vía cho trẻ sơ sinh là gì và cách đốt vía. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn đọc hiểu  rõ hơn về vấn đề này.

 

X